ใครบ้างที่ควรลดน้ำหนักด้วย “โปรตีน”

0

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผล น่าจะพอรู้ว่าควรออกกำลังกายและลดปริมาณอาหารลงมาให้พอดี ไม่ว่าจะเป็นแป้ง น้ำตาล ยันโปรตีน แล้วเลือกทานผัก ผลไม้ เกลือแร่ และวิตามินเท่านั้น แต่ความจริง ยังมีคนบางกลุ่มที่ต้องการ “โปรตีน” เป็นปัจจัยสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก และห้ามงดโดยเด็ดขาด ลองไปดูกันหน่อยไหมว่ามีใครบ้าง

who-should-lose-weight-with-protein

คนที่น้ำหนักขึ้นง่ายมากเวอร์

สำหรับคนที่ลดน้ำหนักไม่ค่อยได้ผล ลดลงมาได้แป๊บเดียวก็ขึ้น แถมบางทีมากขึ้นกว่าเดิมอีก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญอาหารจึงแนะนำว่า การรับประทานโปรตีนมากๆ จะช่วยให้เราอิ่มนาน เนื่องจากโปรตีนมักย่อยยาก แถมยังช่วยให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดคงที่ ความอยากรับประทานของหวานจึงลดลง ดังนั้น ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักจึงไม่ควรงดโปรตีนโดยเด็ดขาด อีกทั้งยังควรเพิ่มโปรตีนเพื่อไม่รู้สึกหิวบ่อยๆ และกล้ามเนื้อยังคงอยู่อีกด้วย

คนที่เน้นสร้างกล้ามเนื้อ

คนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อจริงจัง โปรตีนจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด เนื่องจากโปรตีน เป็นแหล่งสำคัญของกรดอะมีโน ที่จะมาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งหากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อที่ดีได้แน่นอน ดังนั้นใครที่กำลังต้องการจะลดน้ำหนัก ก็ให้ใช้วิธีอื่นที่ไม่ใช่การลดทานโปรตีน แต่กลับกันคือทานโปรตีนให้มากขึ้น รับรองหุ่นเป๊ะแน่นอน

วัย 50+ ขาดโปรตีน

เมื่อย่างเข้าวัย 50 ขึ้นไป ทุกคนควรได้รับปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้น เนื่องจากคนวัยนี้มีความเสี่ยงต่อสภาวะกล้ามเนื้อพร่อง หรือการสูญเสียกล้ามเนื้อนั้นเอง ดังนั้นจึงควรรักษากล้ามเนื้อไว้ด้วยการรับประทานโปรตีนและเพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจ หากรับประทานมากเกินไป จึงควรเลือกโปรตีนประเภท ถั่ว เมล็ดพืช และปลา มารับประทาน


 

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรรับประทานโปรตีนให้ครบตามความต้องการของร่างกาย เพื่อจะได้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อในการเพาะกายให้ได้ผล อีกทั้งไม่เจ็บป่วยในวันหน้าอีกด้วย สำหรับใครที่มักะลดน้ำหนักแบบผิดๆ ด้วยการงดทานโปรตีน ขอบอกเลยว่าเลิกด่วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *