อะไรคือวิธีการทำ IF ที่เห็นผลดีที่สุด?

0

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักอยู่ อาจจะเคยได้ยิน Intermittent Fasting Diets หรือที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อ IF การลดน้ำหนักแบบอดอาหารเป็นระยะ กล่าวคือ จำกัดช่วงเวลาการกินของเราในแต่ละวันนั่นเอง

124

 

หลายคนที่เห็นแผนการลดน้ำหนักนี้ก็อาจไม่เชื่อว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้จริง อาจเพราะจากความเชื่อเดิมที่ว่า การลดน้ำหนักต้องมาจากวิธี calories in, calories out (จำกัดแคลอรี่) เท่านั้น แต่วิธี IF นั้นจะเปลี่ยนระดับฮอร์โมนเพื่อให้ร่างกายของเพื่อนๆ สามารถเข้าถึงไขมันที่เก็บไว้ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

แต่มีวิธีการมากกว่าหนึ่งวิธีในการทำ และนี่คือวิธีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าความพยายามของเพื่อนๆ จะเห็นผลจากการทำ IF

 

อะไรคือวิธีการทำ IF ที่เห็นผลดีที่สุด?

เช่นเดียวกับวิธีการลดน้ำหนักและเลือกกินอาหารส่วนใหญ่ ผลการศึกษาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย Monica Auslander Moreno ที่ปรึกษาด้านโภชนาการจาก RSP Nutrition ให้ข้อมูลว่า IF มี 2 ประเภทหลักคือ

  • การกินแบบจำกัด 12 ชั่วโมง
  • การกินแบบจำกัด 16 ชั่วโมง

โดยในช่วงเวลานอกเหนือจากจำนวนชั่วโมงดังกล่าวนั้น จะเป็นช่วงเวลาของการกินตามแผนการกินเพื่อลดน้ำหนัก วิธีแบบนี้จะช่วยได้มากสำหรับผู้ที่มีปัญหากินเกินในแต่ละวัน และช่วยตัด ทั้งเพิ่มวินัยในการกินให้มากขึ้นกับผู้ที่ชอบหิวกลางคืน

 

อย่างไรก็ดี “ช่วงเวลาไหนดีที่เราควรทำ IF” คำตอบคือ เพื่อนๆ ต้องทำการทดลองในช่วงแรกว่า ร่างกายของเราโอเคกับช่วงเวลาไหนมากที่สุด เพราะบางคนอาจมีอาการไม่ดี หากต้องอดอาหารในช่วงเวลาเช้า และในบางคนอาจเสี่ยงกินเกินได้หากทำ IF ในช่วงเวลาที่เร็วเกินไป ที่สำคัญการเลือกลดอ้วนแบบ IF จะต้องทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง แต่สดสวยบอกเลยว่า สามารถทนและทำได้ยาวนานกว่าการจำกัดแคลอรี่ (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *