4 ข้อ ขอเช็ค ‘เธอกำลังลดความอ้วนผิดไปหรือเปล่า’

0

การลดความอ้วนมักไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะทำได้ เพียงแต่ต้องอาศัยเวลา ความอดทน และความพยายาม แต่บางครั้งการลดน้ำหนักอาจสูญเปล่าหากทำผิดวิธี ลองมาดูกันหน่อยไหมอาการที่แสดงว่าลดน้ำหนักตัวไม่ได้ผลมีอะไรบ้าง

mistake-loss-weight

1.No more HAPPY!

หากการต้องควบคุมอาหารอยู่ตลอดเวลาทำให้เครียด และไม่มีความสุข ลองทานของหวาน หรืออาหารที่ชอบแต่ลดลงมาให้อยู่ปริมาณที่น้อยลง เพียงแค่นี้ก็จะทำให้มีความสุขกับการลดน้ำหนักมากขึ้น

2.น้ำหนักสวิง ขึ้นๆลงๆ

หากเราลดน้ำหนักและน้ำหนักก็ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลา แสดงว่ากำลังทำผิดวิธี ซึ่งส่วนของน้ำหนักที่หายไป อาจเป็นน้ำกับกล้ามเนื้อ แต่ไขมันในร่างกายยังมีอยู่เท่าเดิม จึงทำให้เกิดภาวะโยโย่ และแถมจะกลับมาอ้วนมากขึ้นในที่สุดด้วย เพราะฉะนั้นควรลดน้ำหนักให้ถูกวิธี ด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหารนั่นเอง

 

 3.ในหัวมีแต่เรื่องลดน้ำหนัก

ถ้าในทุกๆวันคุณกังวลใจอยู่แต่กับการลดน้ำหนักตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนตื่นนอน ตอนอาบน้ำ ตอนทานอาหาร หรือแม้แต่ก่อนนอน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อจิตใจ และการทานอาหารของคุณด้วย โดยอาจทานอาหารไม่ลง ทานน้อยเกินไป ร่างกายจึงขาดสารอาหารและทำให้สุขภาพแย่ลงกว่าเดิม

4.สนแต่แคล ไม่นประโยชน์อาหาร

การใส่ใจกับปริมาณแคลอรี เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมคือปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับ ซึ่งการทานอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพียงพอ และไม่รู้สึกหิวบ่อยนั่นเอง ดังนั้นลองหันมาเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อลดน้ำหนักกันใหม่ดีกว่าแล้วคุณจะลดน้ำหนักได้ดั่งต้องการแน่นอน


สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน การลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรศึกษาเรื่องการลดน้ำหนักให้ถูกวิธี เพราะหากลดน้ำหนักผิดวิธี นอกจากน้ำหนักจะไม่ลดแล้ว อาจทำให้สุขภาพจิตและสุขภาพกายเสื่อมโทรมด้วย โดยเฉพาะการอดอาหาร ขอแนะนำเลยว่าห้ามเด็ดขาด เพราะนั่นจะนำผลเสียมาสู่คุณอีกมากมายเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *