น้ำมะนาวดองน้ำผึ้ง… เทรนด์ใหม่คนลดอ้วน ได้ผลหรอ?

0

มีเพื่อน ๆ ที่ทำงานแนะนำให้สดสวยดื่ม “น้ำมะนาวดองน้ำผึ้ง” ในตอนเช้าเพื่อลดความอ้วน ซึ่งตัวสดสวยเองก็ไม่ทราบว่าเป็นข้อมูลที่ควรทำตามหรือเปล่า โดยวิธีทำบอกว่า ให้หั่นมะนาวเป็นแว่น ๆ แล้ววางลงในขวดแก้ว เทน้ำผึ้งใส่ ปิดฝาขวดให้สนิท นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 3 วัน แล้วนำมาชงดื่มตอนเช้าแบบนี้ วันนี้สดสวยเลยลองไปหาคำตอบจากชีวจิต ว่าวิธีนี้มันสามารถช่วยเราลดความอ้วนได้จริงหรือเปล่า?

ไปค่ะ ตามสดสวยไปหาคำตอบกัน!!

ทั้งมะนาวและน้ำผึ้งล้วนเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว การแพทย์แผนโบราณ ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน หรืออายุรเวท เชื่อว่าน้ำผึ้งมีประโยชน์ทางยา อาจเห็นได้ว่าคนไทยโบราณกินน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะก่อนอาหารซึ่งช่วยทำให้ความอยากอาหารลดลง เพราะในน้ำผึ้งมีน้ำตาลฟรุ๊กโทสเป็นส่วนประกอบหลัก

ด้วยคุณประโยชน์นี้เองอาจทำให้คนไทยในปัจจุบันหันมาดื่มน้ำผึ้งเพื่อช่วยลดความอ้วน เนื่องจากต้องการให้ความอยากอาหารลดลง ร่วมกับการผสมมะนาวซึ่งมีวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องการฆ่าเชื้อและเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ลงไป

honey-lemon-juice

แต่ความจริงแล้ว การดื่มน้ำผึ้งมะนาวเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้จริง และหากดื่มทุกวันในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

หากต้องการลดน้ำหนัก ต้องควบคุมปริมาณอาหารทุกมื้อ โดยแนะนำให้กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจำพวกข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต มื้อละ 30 เปอร์เซ็นต์ ผักสดหรือผักสุก มื้อละ 35 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนจากธัญพืชหรือถั่วต่าง ๆ มือละ 25 เปอร์เซ็นต์ อาหารเบ็ดเตล็ดจำพวกซุป ผลไม้รสไม่หวานจัด มื้อละ 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยเผาผลาญพลังงาน  น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยลดความอ้วนได้ดีที่สุด

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *