ลดอ้วนได้ผลดีกว่าเมื่อคุณเลือกคิดใหม่!

0

“ยอมรับว่าการลดน้ำหนักเป็นบางอย่างที่คุณต้องทำและมันก็ทรมานคุณไปด้วย ความคิดคุณจะเป็นแบบนี้เมื่อมองการลดน้ำหนักเป็นเรื่องในระยะสั้น” Deborah Beck Busis เจ้าหน้าที่ประสานงาน Diet Program Coordinator ในศูนย์ Beck Diet Solution สถาบันที่คิดค้นโปรแกรมลดน้ำหนักและดูแลเกี่ยวกับเรื่องการลดน้ำหนัก

สิ่งที่ Deborah พยายามจะบอกก็คือ ให้เราเปลี่ยนมุมมองในหารลดน้ำหนักใหม่ มันจะดีกว่าถ้าเราเลือกว่าให้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินไม่ใช่จุดมุ่งหมายไปที่การลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ให้เล็งเป้าหมายพุ่งไปที่เรื่องของสุขภาพด้วยเหมือนกัน เพราะถ้าอย่างเราลดน้ำหนักด้วยการนับแคลอรี่ เริ่มจากแคลอรี่ที่น้อยเกินกว่าร่างกายจะไหวอย่างเคยกินวันละ 2,000 แคลอรี่ แต่ลดไปที่ 1,200 แคลอรี่ แบบนี้ที่สุดเราอาจทนไม่ไหว กลับมากินหนักกว่าเดิม จนเกิดเป็นอาการที่ตามมาเรียกว่า Yo Yo นั่นเอง

Dieting woman got caught while trying to eat cake

John Apolzan ผู้ช่วยศาสตรจารย์ Ingestive Behavior Lab และ Pennington Biomedical Research Center แห่ง Louisiana State University บอกว่ามีงานวิจัยที่สนับสนุนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงความคิดการลดน้ำหนัก ที่ให้มองหาเป้าหมายระยะยาวมากกว่าแค่การมองเห็นผลในระยะสั้น

“ตัวเลขที่ลดลงในช่วงแรกของการหักโหมลดมากเกินพอดีและไม่ได้มองผลระยะยาวเป็นแรงจูงใจอย่างดีที่ทำให้คุณคิดว่ามันได้ผลจริงๆ แต่หลังจากนั้นหากคุณไม่สามารถคุมปริมาณการกินได้เท่าตลอดเวลาที่หักโหมลดในช่วงแรก ก็จะทำให้น้ำหนักตีกลับมาได้ ซึ่งนั่นไม่น่าจะใช่สิ่งที่หลายคนต้องการ”

Brooke Alpert นักโภชนาการและผู้เขียนร่วมในงาน The Sugar Detox “กำหนดเป้าหมายเล็กแต่ยิ่งใหญ่ สามารถทำได้ตลอดชีวิต เช่น ในหนึ่งเดือนคุณจะกินพิซซ่าแค่ 1 ชิ้น แบบนี้ท้าทายมากกว่าและสามารถทำได้จริงโดยไม่ทรมานมาก” บางคนอาจทำด้วยการเลิกกินไปเลย ที่สุดแล้วหากความอยากเอาชนะได้ในที่สุด ก็จะทำให้เกินอาการ Over eating หรือการกินเกินได้ไม่รู้ตัว!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *