รายการลดอ้วน The Biggest Loser พบความจริงสุดช็อค… ลดน้ำหนักมากไปทำอ้วนถาวร!

0

สำหรับเพื่อนๆ หลายคนที่เคยประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักมาแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับพบว่า เหมือนน้ำหนักของเราจะขึ้นง่ายกว่าเดิมอีกนะ

จากรายการลดความอ้วนชื่อดังของอเมริกาอย่าง The Biggest Loser เผยว่าในหลายซีซั่นที่ผ่านมานั้น มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 14 คน พบว่า 1 คนน้ำหนักเพิ่มขึ้นทันทีหลังจากจบรายการ แต่ที่น่าช็อคคือ 13 คนที่เหลือเองก็น้ำหนักขึ้นเหมือนกันภายในเวลา 6 ปี และ 4 คนจากในนั้นกลับมาอ้วนหนักกว่าเดิมอีก!

โห… นี่เกิดอะไรขึ้น?

Extreme weight loss to weight permanently

Dr. Schwartz จาก The New York Times อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า “มันเป็นไปได้ที่คุณจะสามารถลดน้ำหนักได้มากมาย แต่ที่สุดแล้วคุณไม่สามารถเลี่ยงความจริงทางชีวภาพพื้นฐาน มันมีความเป็นไปได้ว่า ร่างกายพยายามจะพาตัวเองกลับไปสู่จุดเริ่มต้นนั่นเอง”

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยเพิ่มเติมผ่านผู้ชนะการลดน้ำหนักในซีซั่นที่ 8 Danny Cahill ที่สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 100 กิโลกรัม! แต่ภายใน 7 เดือนน้ำหนักก็กลับมาอีก 45 กิโลกรัมอย่างรวดเร็ว โดย Danny บอกว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาดื่มเบียร์แบบเดียวกับที่เพื่อนดื่ม เพื่อนๆ ของเขาน้ำหนักไม่ขึ้น แต่ในขณะที่ตัวเลขบนตราชั่งของเขากลับเด้งขึ้น

ซึ่งงานนี้นักวิจัยต่างพบว่า…

คนที่ผ่านการลดน้ำหนักมากๆ มา จะลดฮอร์โมนควบคุมความหิวที่เรียกว่า “เลปติน” ไป และเมื่อปริมาณของฮอร์โมนนี้น้อยลงก็จะนำมาซึ่งกลไกของการกระหน่ำกินมากขึ้นนั่นเอง ที่สำคัญพบว่ามีอัตราการเผาผลาญที่น้อยลงอีกด้วย 

จากรายการและผลการวิจัยนี้นั้นทำให้เราเรียนรู้ว่า การลดน้ำหนักมากๆ ในเวลาที่เร็วอาจส่งผลให้ร่างกายสร้างกลไกใหม่ลดปริมาณฮอร์โมนดังกล่าว ซึ่งที่สุดแล้วส่งผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้น เลือกการลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไป เน้นที่การควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ที่สำคัญคือ ต้องมีวินัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *