5 หลักการกินให้ผอมถูกต้องตามหลักการแพทย์

0

รู้หรือไม่ว่าปัญหาสุขภาพของคนส่วนใหญ่ เกิดการวิธีการกินในชีวิตประจำวัน วัฒนธรรมการกินของคนไทย ดินแดนแห่งอาหารอร่อย ทำให้เราเผลอละเลยการรักษาสุขภาพ นำไปสู่ภาวะความอ้วน แก่ และเจ็บป่วยในที่สุด เราไม่เคยรู้เลยว่า ความคิด ความเชื่อ วิถีปฏิบัติเกี่ยวกับการกินที่เราคิดว่าดีต่อสุขภาพนั้น แท้จริงแล้วไม่ถูกต้องตามหลักการทำงานของร่างกาย

มาคิตะ เซ็นจิ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคเบาหวานกว่า 38 ปี กล่าวว่า “ผมพบว่าโรคภัยของวัยกลางคนมากกว่าร้อยละ 90 มาจากความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือด และการที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ล้วนมาจากพฤติกรรมการกินของแต่ละคนนั่นเอง เรามักได้ยินคำแนะนว่า ควรเลือกกินอาหารให้สมดุล แต่แทบไม่มีใครเข้าใจเลยว่าความสมดุลนั้นคืออะไร บางครั้งสิ่งที่คิดว่ากินอยู่ดีแล้ว กลับพาชีวิตเข้าสู่วงจร อ้วน แก่ ป่วย ไม่รู้ตัว”

ครั้งนี้ AMARIN HEALTH จึงขอแนะเทคนิคการกินให้ถูกต้องตามหลักของร่างกายมนุษย์ จากหนังสือ สุดยอดวิธี กินดี ไม่มีป่วย หนังสือ Best seller ผลงานเขียนของ มาคิตะ เซ็นจิ แพทย์ผู้รักษาผู้ป่วยมาแล้วกว่าสองแสนคน มาเปลี่ยนความเชื่อแบบเดิม ๆ ด้วย 5 หลักการกินให้ผอมถูกต้องตามหลักการแพทย์ องค์ความรู้ใหม่บางส่วนของความจริงที่ควรรู้ก่อนกิน ดังต่อไปนี้

5-principles-of-eating-thin-correct-according-to-medical-principles

New Knowledge 1

คาร์โบเดรตเป็นสาเหตุหนึ่งเดียวที่ทำให้อ้วน

แค่กินข้าวอย่างเดียวก็ทำให้อ้วนขึ้น แต่กลับไม่มีใครอ้วนจากการกินเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาที่ทอดด้วยน้ำมันท่วม นั่นก็เพราะคาร์โบไฮเดรต  (ทั้งสารให้ความหวานและแป้ง) คือต้นเหตุของความอ้วน หากลดการบริโภคน้ำหวาน น้ำอัดลม และอาหารจำพวกแป้งลงได้ ก็จะหลุดพ้นจากการโจมตีของความอ้วนและโรคภัยสารพัดชนิด

New Knowledge 2

แคลอรีไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความอ้วน

โภชนากรที่หมกมุ่น “ทฤษฎีการควบคุมแคลอรี” มักบอกว่า “ต้องลดปริมาณแคลอรีของอาหารที่กินในแต่วันให้น้อยกว่าปริมาณแคลอรีที่นำไปใช้จึงจะผอมลง” หากเป็นเช่นนี้จริง นักดื่มทั้งหลายคงอ้วนทุกคน เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดมีแคลอรีสูง กลไกของร่างกายมนุษย์ไม่ง่ายดายขนาดนั้น ความจริงที่คุณไม่เคยรู้คือ วิสกี้ไม่มีคาร์โบไฮเดรตแฝงอยู่เลย แต่คนส่วนใหญ่ไม่ดื่มอย่างเดียว มักกินอาหารแกล้มไปด้วย หรือการดื่มเบียร์แกล้มเฟรนช์ฟรายส์ ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตแฝงอยู่มาก ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การพยายามจำกัดแคลอรีเพื่อลดน้ำหนักเป็นเรื่องไร้สาระที่ไม่น่าเชื่อถือแม้แต่น้อย

New Knowledge 3

ไขมัน กินได้ไม่อ้วน

ไขมันสะสมซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งของความอ้วน ไม่ได้มาจากอาหารประเภทไขมันเท่านั้น แต่อาหารพวกแป้งและน้ำตาลที่ถูกแปรสภาพ แต่นำไปใช้ไม่หมด ร่างกายจะนำมากักเก็บไว้ในรูปของไขมันเช่นกัน เมื่อเรากินอาหารจำพวกไขมัน ร่างกายจะขับออกเป็นของเสีย โดยไม่ตกค้างในร่างกาย แต่ถ้าเป็นโมเลกุลน้ำตาลจะถูกกักเก็บไว้ 100 เปอร์เซ็นต์ในรูปแบบของพลังงานสะสม ดังนั้นคนที่เชื่อว่าไขมันเป็นต้นเหตุของความอ้วน การงดบริโภคไขมันโดยสิ้นเชิงไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เพราะไขมันเป็นส่วนประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ จึงจำเป็นต้องบริโภคไขมันดีให้เหมาะสมเอาไว้ และเลิกคิดว่า “ไขมันทำให้อ้วน” เสียที

New Knowledge 4

การควบคุมอาหารไม่ได้ช่วยลดคอเลสเตอรอล

ผู้หญิงมักมีระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้นในวัยใกล้หมดประจำเดือน แต่ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เพราะคอเลสเตอรอลสร้างจากตับ มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้จากการกินอาหาร ดังนั้นความพยายามควบคุมอาหารเพื่อลดคอเลสเตอรอลจึงแทบไม่ได้ผล ระดับคอเลสเตอรอลรวมจึงจำเป็นต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายด้านประกอบกัน เป็นเรื่องแน่นอนว่าเราไม่ควรกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากเกินไป แต่ต้องไม่ลืมเช่นกันว่าไข่และเนื้อสัตว์มีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมแทนที่จะงดโดยสิ้นเชิง

New Knowledge 5

กินน้อยแต่บ่อย ถึงจะไม่อ้วน

หากเปรียบเทียบการกินอาหารในปริมาณเท่ากัน การกินทีละน้อยจะไม่ทำให้อ้วนเท่ากับการกินให้หมดในคราวเดียว คนส่วนใหญ่เข้าใจมาตลอดชีวิตว่า การกินอาหาร 3 มื้อใน 1 วันเป็นสิ่งดีต่อสุขภาพ ความจริงแล้ว หากสามารถแบ่งซอยอาหารให้ได้ 5-6 มื้อจะดียิ่งกว่า เนื่องจากกระบวนการย่อยและดูดซึมอาหารในแต่ละครั้งจะใช้เวลาราว 3-4 ชั่วโมง การเติมอาหารเข้าไปตามเวลานี้จะช่วยกระตุ้นให้ระบบเมแทบอลิซึมทำงานได้เต็มที่ จึงไม่เหลือตกค้างกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย


สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ต้องพยายามไม่กินอาหารที่มีน้ำตาลสูงเยอะๆขณะท้องว่าง หากคุณหิวจัดในมื้อเย็นก็ไม่ควรเผลอสั่งพิซซ่าถาดกลางมากินจนหมด ถ้าเป็นแบบนี้การแบ่งย่อยมื้ออาหารก็ไม่เป็นผล ฉะนั้นเมื่อรู้สึกหิวควรเลือกกินผลไม้รสไม่หวาน เช่น แอ๊ปเปิ้ล แก้วมังกร หรือถั่วเปลือกแข็งแทน เพื่อไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นมากเกินไปนั่นเอง

มาคิตะ เซ็นจิ กล่าวปิดท้ายว่า “การเลือกและพฤติกรรมการกินอาหารไม่ใช่ทำเพื่อแค่กินให้อิ่มท้องไปวัน ๆ เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เสริมสร้างสุขภาวะที่ดีไปตลอดชีวิตด้วย ในบทแรกของหนังสือเจาะลึกถึงความผิดปกติและวิธีควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังรวบรวม 20 วิธีกินอาหารตามหลักการแพทย์ สำหรับคนที่เวลารัดตัว รวมถึงการอธิบายกลไกของ ความอ้วน ชรา และโรคภัยต่างๆ ให้ทุกคนนำไปปฏิบัติตามเพื่อปรับวิถีการกินอาหารเสียใหม่ให้มีชีวิตห่างไกลโรคและแข็งแรงสมวัย”

กินอย่างไรให้ห่างไกลจากวงจร อ้วน แก่ ป่วย  ด้วยหนังสือ  สุดยอดวิธี กินดี ไม่มีป่วย  วางจำหน่ายแล้วที่ร้านนายอินทร์ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ราคาเล่มละ 245 บาท หรือสั่งซื้อผ่าน www.amarinbooks.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *