4 ข้อ บอกได้ ทำไม “น้ำหนักไม่ลดสักที”

0

หลายคนอาจแปลกใจว่าตัวเองก็ตั้งใจลดน้ำหนักดีแล้ว ทั้งควบคุมอาหาร ทั้งออกกำลังกาย แต่ทำไมน้ำหนักตัวจึงไม่ยอมลดลงสักที ถ้าเป็นแบบนั้นลองมาสำรวจกันหน่อยดีไหมว่า คุณกำลังทำแบบนี้ด้วยหรือเปล่า น้ำหนักจึงไม่ลง

4-why-do-you-say-do-not-lose-weight-anymore

1.คุมอาหารจนเกินพอดี

รู้หรือไม่ว่า… หากเราควบคุมอาหารมากเกินไป จะส่งผลเสียทำให้ฮอร์โมนเลปตินต่ำ เนื่องจากร่างกายได้รับปริมาณแคลอรีต่อวันน้อย จึงส่งผลให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายต่ำไปด้วย อีกทั้งยังทำให้ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น ทางที่ดีลองปรับในเรื่องของการกินให้เหมาะสมแบบไม่มาก หรือไม่น้อยเกินไปจะดีกว่า

2.ไม่ได้เน้นโปรตีน

ช่วงลดน้ำหนัก โปรตีนจะเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมาก ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอ จะทำให้ระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายสูงขึ้น ไขมันถูกนำออกมาใช้มากขึ้น แถมการรับประทานโปรตีนอย่างเหมาะสม จะทำให้ร่างกายสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการบริโภคโปรตีนที่เหมาะสมก็คือ น้ำหนักตัว 1 กิโล ต่อโปรตีน 1 กรัม หากทานโปรตีนน้อยกว่านี้ก็จะมีผลต่อระบบเผาผลาญแน่นอน

3.คาร์ดิโอมากไป

ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอ จะเป็นวิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ช่วยทำให้ร่างกายสามารถนำพลังงานในแต่ละวันออกมาใช้ได้มาก แต่การคาร์ดิโอเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการลดน้ำหนัก ทางที่ดีเพิ่มความหลากหลายให้มากขึ้น ด้วยการฝึกกล้ามเนื้อร่วมกับการทำคาร์ดิโอ ก็จะทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งได้ผลในระยะยาวอย่างแท้จริง

4.ยังคงเครียดง่ายๆ

รู้หรือเปล่าว่าการควบคุมความเครียดก็เป็นสิ่งสำคัญต่อการลดน้ำหนัก เพราะขณะที่กำลังเครียดอยู่ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และจะทำหน้าที่ในการกักเก็บไขมันไว้ในร่างกาย น้ำหนักตัวจึงไม่ลดสักที แถมยังทำให้การสร้างกล้ามเนื้อไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้น ร่าเริงเข้าไว้


 

รู้แบบนี้แล้วก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเสียใหม่ เพื่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผลและหุ่นที่ผอมเพรียวยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *