4 เรื่องสะท้อน “ยาระบาย” ไม่ได้ช่วยลดอ้วนนะ!

0

ในปัจจุบัน ผู้คนหันมาทานยาระบายลดอ้วนกันมากขึ้น เพราะคิดว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว และทำให้มีหุ่นสวยได้ แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้วยาระบายความอ้วนไม่ได้ดีอย่างที่คิด แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและระบบต่างๆ ภายในร่างกายอีกด้วย ซึ่งจะมีโทษอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

4-reflects-a-cathartic-does-not-lessen-obesity

1.ความเชื่อที่จริงแต่ก็ส่งผลเสียตามมา

หลายคนนิยมทานยาระบายเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดการสะสมของไขมันน้อยลงกว่าเดิมด้วย ซึ่งยาระบายสามารถทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นจริง แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้องและเสียน้ำในร่างกายมากกว่าปกติได้ จึงไม่ควรแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้เป็นอันขาด

2.สิ่งที่เสียไปไม่ใช่ไขมัน อย่าเข้าใจผิด!

จริงๆ แล้ว ที่ทานยาระบายแล้วน้ำหนักลดลงจากเดิมนั้น  ไม่ได้เกิดจากการที่ไขมันถูกสลายไป แต่เป็นน้ำและของเหลวในร่างกายที่ถูกขับออกไปมากกว่า ซึ่งก็มักจะนำไปสู่ผลเสียในภายหลัง ดังนั้นหากต้องการผอมจริงๆ ก็ให้ใช้วิธีลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นที่ถูกต้อง อย่าการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายจะดีกว่า

3.ป่วยอยู่ยิ่งห้าม

ไม่ว่าต้องการทานยาระบายเพื่อลดน้ำหนักหรือแก้อาการท้องถูก หากในขณะนั้นกำลังป่วยและต้องทานยาตามแพทย์สั่ง ยาระบายจะไปลดประสิทธิภาพของตัวยาลง ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นไม่เต็ม 100% และไม่หายจากโรคที่เป็นอยู่ได้ง่ายๆ นั่นเอง

4.ไม่ใช่ทางเลือกอยู่ดี หากท้องผูก

ยาระบาย ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไปสำหรับคนที่กำลังท้องผูก เพราะมันจะนำผลกระทบที่แย่กว่ามาสู่คุณในภายหลังได้ ทางที่ดีควรเลือกใช้วิธีการดื่มน้ำเปล่าให้เยอะๆ และทานผักผลไม้เป็นหลักจะดีกว่า ซึ่งนอกจากจะแก้อาการท้องผูกได้แล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย


 

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับยาระบายกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการทานยาระบายเพื่อลดน้ำหนักหรือเพื่อแก้อาการท้องผูก ก็ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด เพราะผลเสียที่ได้กลับมานั้น มันมากกว่าที่คุณคิดเสียอีก หรือแม้แต่ยาลดน้ำหนักทั่วไป ก็ควรเลี่ยงเหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *