6 ข้อขอเช็ค… ที่ยังโสดเพราะแบบนี้หรือเปล่า?

0

ความรักและความหลงใหล รวมไปถึงความใคร่เป็นสิ่งที่ดูคล้ายคลึงกัน แต่เชื่อเถอะว่ามันต่างกันมากและพัฒนาไปเป็นความสัมพันธ์ในระยะยาวได้แตกต่างกันออกไป หลายๆครั้งที่เรามองหาความรักแต่กลับไม่ได้ความรักกลับมา มันมีเหตุผลอยู่หลากหลาย

และในบทความนี้แม่นุ่มขอหยิบเช็คลิสต์สัก 6 ข้อ มาฝากให้เพื่อนๆ ได้ลองเก็บไปคิดดูกันค่ะว่า… เรามีกี่ข้อ และข้อไหนที่ดูเหมือนเป็นน้ำหนักที่หนักที่สุดที่ทำให้เราไม่มีใครสักที

6-requests-to-check-who-is-still-single-because-of-this

  1. หลงใหลไปกับความสุขเพียงชั่วคราว แต่เพราะความสุขคือสิ่งที่เรามองหากัน ทำให้เรายอมชื่นชมความสุขชั่วคราวนี้ ไม่ว่าจะเป็นรูป รส กลิ่น เสียง แต่สุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็จะหมดลง และความสุขก็จะหมดไป
  2. ไม่เข้าใจเพศตรงข้าม กระบวนการความคิดของ 2 เพศไม่เหมือนกัน หากคุณเริ่มความสัมพันธ์โดยไม่พยายามเข้าใจสิ่งนี้ หรือผลักดันความคิดของคุณฝ่ายเดียว สุดท้ายความสัมพันธ์ก็จะจบลง
  3. ไม่เปิดใจ ซึ่งมีหลายสาเหตุ บางคนก็เจ็บจนชิน บางคนคิดว่าตนเองสามารถอยู่คนเดียวได้อย่างมีความสุขแล้ว สิ่งเหล่านี้ทำให้เรามีกำแพงกับคนอื่นที่ต้องการเข้ามาสานสัมพันธ์ด้วยอยู่ ไม่ใช่ว่าไม่มีหนทางแก้ไขแต่การใช้เวลาในการทำให้คนเปิดใจนั้นอาจนานเกินไปแล้วทำให้เขาคิดว่าไม่คุ้มและยอมแพ้ไปก่อนนั่นเอง
  4. ตัดสินใจเร็วไป ไม่ว่าจะเป็นการรับคนเข้ามาในชีวิตหรือตัดออกไป หากเราคิดเร็วไปก็อาจทำให้เราตัดสินใจพลาดได้ทั้งนั้นแต่ก็อย่าคิดเยอะจนลืมความรู้สึกของตนเองไปด้วย ความรักก็คือความรู้สึกหนึ่ง ที่ไม่ควรใช้ทั้งหมดมาตัดสินใจแต่ก็ไม่ควรตัดทิ้งไปทั้งหมดเลย ความถูกต้องอย่างเดียวไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้
  5. ความพร้อม ในที่นี้คือความพร้อมในการปรับตัว การรักตนเองและคนอื่นในเวลาเดียวกัน รวมถึงการแบ่งชีวิตของตนเองให้ลงตัว เหมือนจะง่ายแต่เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเจอ
  6. ความสมบูรณ์แบบไม่มีจริง ทุกความสัมพันธ์มีปัญหาเป็นเครื่องมือในการทดสอบความรัก ไม่มีความรักที่สมบูรณ์แบบ ใครคิดว่ารักต้องสมบูรณ์แบบก็อาจทำให้เราสูญเสียอะไรไปแล้วก่อนหน้านี้

ถึงแม้ว่าการอยู่เป็นโสดไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีค่า หรือจะต้องทรานสฟอร์มตัวเองไปเป็นสัตว์อื่นๆ เหมือนหนังเรื่อง Lobster แต่อย่างใด แต่บางครั้ง “การเลือกอยู่คนเดียว” อาจไม่ใช่ปลายทางของเพื่อนๆ ก็ได้นะ ดังนั้น ลองเช็คตัวเองดูว่า เรามีกำแพงอะไรบางอย่างอยู่หรือเปล่า?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *