6 วิธีรับมืออย่างสตรอง เมื่อแม่ท้องเป็นภูมิแพ้

0

“ภูมิแพ้” จัดอยู่ในโรคที่พบบ่อยมากที่สุดในประเทศไทย ประมาณการกันว่าเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรไทยจะมีปัญหาโรคภูมิแพ้ โดยหนึ่งในโรคภูมิแพ้ที่พบให้แม่ท้องส่วนใหญ่คือ โรคภูมิแพ้เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้อากาศ

มาดูซิว่าคุณแม่ควรรับมืออย่างไรเมื่อเป็นโรคนี้?

ผู้ป่วยโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้อากาศ จะมีอาการแพ้หอบหืด คัดจมูก หายใจไม่สะดวก คัดจมูก แน่นจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไหลตลอดเวลา โดยโรคภูมิแพ้เกิดจากปัจจัยหลักคือ พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น หากแม่เป็นภูมิแพ้ตั้งแต่ก่อนตั้งท้องลูกก็อาจเป็นภูมิแพ้ได้เช่นกัน และตอนท้องหากแม่ไม่อาจควบคุมอาการได้ดีอาจทำให้ลูกในท้องเสี่ยงได้รับผลกระทบไปด้วย เช่น ทารกน้ำหนักตัวน้อย คลอดก่อนกำหนด

6 วิธีรับมืออย่างสตรอง เมื่อแม่ท้องเป็นภูมิแพ้

6-ways-to-deal-with-when-the-pregnant-is-allergic

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งที่ กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น อาหารบางชนิด ไรฝุ่น ขนสัตว์ ควันบุหรี่ ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยงที่มีขน รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่แออัด มีฝุ่นละออง มลพิษ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอากาศอย่างรวดเร็ว
  2. รับประทานอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ เลือกกินให้หลากหลาย เน้นผักผลไม้ โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มักก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง ข้าวสาลี รวมถึงการดื่มเหล้า สูบบุหรี่
  3. นอนในห้องที่มีอากาศ ถ่ายเท มีแสงแดดส่องถึง ไม่อับชื้น และควรใช้เครื่องนอนป้องกันไรฝุ่น นอกจากนี้ในห้องนอนไม่ควรมีตุ๊กตาที่มีขนฟู หรือพรมต่างๆ
  4. หมั่นทำความสะอาดสะอาดบ้าน ที่นอน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องปรับอากาศ และพัดลมระบายอากาศให้สะอาดปราศจากเชื้อโรคและฝุ่นละอองอยู่เสมอ
  5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ รวมถึงทำใจให้สดใส ไม่เครียด
  6. ดูแลสุขอนามัยจมูกให้สะอาดอยู่เสมอ โดยใช้ “อควา มาริส สตรอง” สเปรย์พ่นจมูกชนิดความเข้มข้นสูง เพื่อทำความสะอาดจมูก ลดอาการจมูกแห้ง อาการคัดแน่นจมูก อาการระคายเคืองต่างๆ รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุจมูก ป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก ช่วยลดการสัมผัสสารกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ต่างๆ ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น

ทั้งนี้หากอาการไม่ดีขึ้นหรือรู้สึกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นในร่างกาย อย่านิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *