7 ความเชื่อแบบไทยในพิธีแต่งงาน

0

เจ้าข้าเอ้ย… ใครกำลังเตรียมสร้างครอบครัว  เก็บเงินแต่งงานต้องฟังทางนี้จ้า

wedding (3)

ขึ้นเชื่อว่าความเชื่อย่อมอยู่ทุกยุคทุกสมัยทุกชาติพันธุ์  โดยเฉพาะชนชาติไทยของเรานั้นก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องพิธีแต่งงานอยู่หลายต่อหลายอย่างด้วยกันค่ะ  รู้ธรรมเนียมปฏิบัติไว้บ้างจะได้สบายใจตั้งตาเริ่มต้นนะคะ..

ฤกษ์ยามสำคัญ

ต้องมีการดูฤกษ์ยามตั้งแต่ วันที่ส่งเฒ่าแก่ไป เจรจาสู่ขอ วันหมั้น วันแต่งงาน รวมไปถึงฤกษ์ในการปลูกเรือนหอ ส่งตัวเจ้าสาว และฤกษ์เรียงหมอน  เพื่อให้ได้เวลาที่เหมาะสมเป็นมงคลในการเริ่มต้นกีรใช้ชีวิตคู่ของทั้งสองคนค่ะ

จำนวนพระสงฆ์มีผลนะจ๊ะ

wedding (1)

แต่ก่อนนิยมนิมนต์พระมาทำพิธีเป็นจำนวนคู่ เช่น 4 หรือ 8 องค์ แต่ปัจจุบันนิยม 9 องค์ เพราะคนไทยเชื่อถือเกี่ยวกับตัวเลข 9 ว่าเป็นเลขมงคล หมายถึงความเจริญก้าวหน้า โดยนับพระประธานเป็นองค์ที่ 10 ครบจำนวนคู่พอดี

การเลือกเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว

มีคติความเชื่อว่า ควรเลือกที่อายุน้อยหรือใกล้เคียงกับคู่บ่าวสาว และในช่วงที่ใกล้หรือมีโครงการจะแต่งงานเร็วๆ นี้ เพราะหากว่าเป็นคนโสดอาจจะต้องกลายเป็นเพียงเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวกันไปตลอด ไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวตัวจริงกันเสียที (แต่ความจริงแล้วอาจเป็นเพราะผู้ใหญ่ต้องการให้ผู้ที่ใกล้แต่งงานได้ดูขั้น ตอนการแต่งงาน เมื่อถึงคราวตนเองจะได้ปฏิบัติตัวได้ถูกต้องและไม่เคอะเขิน)

จับทัพพีตักบาตรบอกอำนาจเหนือ

ตอนตักบาตรในงานแต่ง  ถ้าใครจับที่ยอดหรือคอทัพพี คนนั้นจะได้เป็นใหญ่เหนือกว่าคู่ของตน  สมัยนี้ฝ่ายชายมักจะให้เกียรติฝ่ายหญิงจับก่อน  เพราะมักจะถูกจับตาหยอกเย้าจากผู้มาร่วมงานแต่บางคู่ก็ใช้วิธีแก้เคล็ดด้วยการผลัดกันจับที่คอ ทัพพีเพื่อความเสมอภาคสมานฉันท์กันไปเลยแฟร์ๆ

รดน้ำสังข์แล้วต้องรีบยืน

wedding (2)

หลังจากพิธีรดน้ำสังข์เสร็จแล้ว หากฝ่ายใดลุกขึ้นยืนก่อน  เชื่อว่าฝ่ายนั้นจะได้เป็นผู้ที่อยู่เหนือคู่ครองของตน (ดังนั้นหลังจากเสร็จพิธีรดน้ำ ควรช่วยกันประคองกันลุกขึ้น แบบนี้จะดูน่าประทับใจ แล้วยังเป็นการแก้เคล็ดด้วยค่ะ)

คนปูที่นอนต้องขลัง

ในส่งตัวคู่บ่าวสาวเข้าหอ การปูที่นอนนิยมเชิญผู้ใหญ่ที่เป็นที่เคารพ แต่งงานครองเรือนกันมานานจนแก่จนเฒ่า มีลูกหลานสืบสกุล และฐานะดีมาเป็นเฒ่าแก่ทำการปูที่นอนให้ เพราะมีความเชื่อว่าคู่บ่าวสาวจะได้ครองเรือนกันอย่างมีความสุขเหมือนคู่ ผู้ใหญ่ที่ทำการปูที่นอนให้นั่งเองค่ะ

อาหารต้องห้าม

ห้ามไม่ให้มีแกงบวน ต้มยำ และผักยำ ตลอดจนแกงร้อน เพราะชื่อของมันไม่ดี เป็นบวนๆ ยำๆ กระเดียดใกล้เข้าไปว่า ระยำและร้อนๆ

 

ครั้งหน้าแม่นุ่มจะหาโอกาสเอาความเชื่อเรื่องการแต่งงานในวัฒนธรรมอื่นๆ มาแชร์ประสบการณ์กันนะคะ  เผื่อจะมีใครเป็นเขย-สะใภ้ต่างชาติ  จะได้ไม่พลาดเรื่องสำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *