วิธีออกกำลังกายให้เหมาะกับสมาชิกทุกวัยในบ้าน

0

เราทราบกันดีว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าด้วยสภาพร่างกายที่แตกต่างกันในแต่ละวัย ทำให้ต้องเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสมกับกลุ่มอายุ จึงจะเกิดผลดีต่อสุขภาพ อยากรู้ว่าสมาชิกในบ้านแต่ละคนควรออกกำลังกายอย่างไรบ้างนั้น เรามีคำตอบค่ะ

Finger art of a Happy couple in sports.

เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี

ให้เน้นความสนุกสนานเป็นหลักเพื่อฝึกความคล่องตัวและให้รู้จักเล่นกับเพื่อนควรเป็นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากนัก เช่น วิ่ง เล่นเกม กายบริหารประกอบดนตรี ที่สำคัญ คือ เด็กวัยนี้พ่อแม่ไม่ควรมุ่งให้ลูกฝึกเพื่อเอาชนะ เพราะจะไม่ดีต่อสุขภาพเด็ก


 

วัย 11-14 ปี

เน้นความคล่องแคล่ว ปลูกฝังน้ำใจนักกีฬา ควรเล่นกีฬาหลากหลายเพื่อพัฒนาร่างกายทุก ส่วน เช่น ปิงปอง แบดมินตัน ฟุตบอล แชร์บอล ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน แต่ที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ชกมวย และการออกกำลังกายที่ต้องใช้ความอดทน เช่น วิ่งไกล กระโดดไกล ยกน้ำหนัก รักบี้ ยิมนาสติกที่มีแรงกระแทกสูง เพราะจะขัดขวางการเติบโตและความยาวของกระดูก


 

วัย 15-17 ปี

เริ่มมีความแตกต่างระหว่างเพศ ผู้ชายจะออกกำลังกายเพื่อให้เกิดกำลังแข็งแรง รวดเร็ว อดทน เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ในขณะที่ผู้หญิงควรออกกำลังกายที่ไม่หนัก แต่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ร่างกาย เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยานเทนนิส และเต้นแอโรบิก


 

วัย 18-35 ปี

ควรออกกำลังกายหลายๆ อย่างเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อทุกส่วน เช่น วิ่ง ถีบจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก หรือเลือกเล่นกีฬาประเภทบาสเกตบอล เทนนิส ฟุตบอล แบดมินตัน ปิงปอง


 

วัย 36-59 ปี

วัยนี้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อความอ่อนตัวของเอ็นและข้อต่อเสื่อมลงทุกวัน ควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที จะฟื้นฟูร่างกายได้ การออกกำลังกายที่แนะนำ คือ เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ถีบจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก


 

วัย 60 ปีขึ้นไป

ควรออกกำลังกายด้วยการเดิน กายบริหารรำมวยจีน ชี่กง ถีบจักรยานอยู่กับที่ ว่ายน้ำ จะช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้ดีขึ้น


 

นอกจากการเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัยแล้ว ควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบหมวดหมู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *