วิธีเลือกดื่ม “นม” ให้เหมาะกับทุกคนในครอบครัว

0

“นม” เป็นแหล่งของสารอาหารโปรตีน แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส มีความสำคัญมากต่อมวลกระดูกและการขยายตัวของกระดูก ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง หลายคนเข้าใจว่านมเป็นอาหารสำหรับเด็ก วัยรุ่น และหญิงตั้งครรภ์เท่านั้น แท้จริงแล้วนมดีกับทุกเพศทุกวัย เพียงแต่ต้องเลือกดื่มให้เหมาะสม

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกดื่มนมให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย ดังนี้

how-to-choose-milk-to-suit-everyone-in-the-family

วัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโต

และวัยรุ่นที่จะมีการสะสมมวลกระดูกเพิ่มขึ้นมาก ไม่ควรเลือกดื่มนมพร่องมันเนยหรือไร้ไขมัน แต่ควรเลือกนมพร้อมดื่มปกติ หรือนมมีไขมันธรรมดา เพราะมีแหล่งพลังงานคือไขมัน และวิตามินเอ ดี อี เค ซึ่งละลายได้ดีในไขมัน โดยวิตามินเอช่วยให้เนื้อเยื่อมีการเจริญเติบโต ช่วยในการมองเห็น ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย วิตามินบี 1 ช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ป้องกันโรคเหน็บชา

วิตามินบี 2 ทำหน้าที่สำคัญในกระบวนการเผาผลาญอาหาร กระตุ้นให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ป้องกันโรคปากนกกระจอก ส่วนไขมันในนมมีส่วนประกอบหลายอย่าง เช่น CLA (Conjugated Linoleic Acid) และ Sphingolipids ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แต่ในนมพร่องมันเนยมีไขมันน้อยกว่า 1 ใน 3 ของนมพร้อมดื่มปกติ โดยเด็กวัยก่อนเรียนและวัยเรียน ควรดื่ม 2 – 3 แก้วต่อวัน

วัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

เป็นวัยที่ต้องการสารอาหารเพิ่ม เพื่อซ่อมแซมส่วนที่ สึกหรอและชะลอการสูญเสียมวลกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน จึงแนะนำให้ดื่มนมสดรสจืด โดยแนะนำให้ดื่มนม 2 แก้วต่อวัน

หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร

ควรดื่มนม 2 แก้วต่อวันและบริโภคปลาเล็กปลาน้อย 2 ช้อนกินข้าวหรือผักใบเขียวเข้ม 4 ทัพพี หรือเต้าหู้แข็ง 1 แผ่นเพิ่ม

สำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะไขมันในเลือดสูง

ควรเลือกดื่มนมรสจืดพร่องมันเนยหรือนมไร้ไขมัน 1 – 2 แก้วต่อวัน ส่วนผู้ที่มีปัญหาน้ำย่อยน้ำตาลแลคโตสไม่พอ อาจจะมีอาการถ่ายบ่อยเมื่อดื่มนม แนะนำให้เริ่มดื่มนมครั้งละน้อย หรือประมาณครึ่งแก้ว และสามารถเพิ่มเป็นครั้งละหนึ่งแก้วได้ในเวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ หรือดื่มนมหลังอาหารขณะที่ท้องไม่ว่าง หรือกินผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านการย่อยน้ำตาลแลกโตสบางส่วนโดยจุลินทรีย์ เช่น ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต เป็นต้น


ที่ลืมไม่ได้ คือ ควรอ่านฉลากก่อนเลือกดื่มนม และควรบริโภคอาหารอื่นๆ ให้ครบ 5 หมู่อย่างหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีตามวัยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *