นอนไม่พอทำ “หิวบ่อย” กับข้อต้องเช็ค วันนี้คุณนอนพอหรือเปล่า?

0

หลายๆคนไม่ใส่ใจกับเรื่องการนอน กลางคืนมักดูซีรีย์ ละคร หรือเล่นสมาร์ทโฟนจนดึกดื่น พอจะนอนก็นอนไม่หลับ กว่าจะหลับได้ก็ปาไปค่อนคืนแล้ว เมื่อตื่นเช้ามาจึงไม่สดใส หมดเรี่ยวหมดแรง เป็นแบบนี้บ่อยๆร่างกายจะเตือนว่าเริ่มทนไม่ไหวแล้วนะ และอาจมีการเจ็บป่วยตามมา หากคุณอยู่ในกลุ่มนี้และเกิดอาการเตือนด้านล่างนี้ รีบปรับปรุงตัวเสียใหม่เพื่อไม่ให้ร่างกายย่ำแย่

sleep-is-not-enough-to-hunger-with-the-check-are-you-sleeping-today

หิวมากกว่าปกติ กินจุบจิบ

เคยหรือเปล่า? เช้าตื่นขึ้นมาหิวคว้านั่นคว้านี้เข้าปากตลอดและไม่มีทีท่าว่าจะหมดความอยาก ซึ่งจากการศึกษาให้คำตอบไว้ว่า การอดนอนทำให้ระดับเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนระงับความหิวลดลง และขณะเดียวกันก็ทำให้ระดับเกรลินหรือฮอร์โมนเพิ่มความอยากอาหารเพิ่มสูงขึ้น ที่แย่ไปกว่านั้นการวิจัยยังพบว่าผู้ที่นอนหลับประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่งติดต่อกันสี่วันจะมีภาวะไวต่ออินซูลินเพิ่มขึ้นรวมอีกทั้งยังเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วเริ่มสยองหรือยัง

อารมณ์ไม่ค่อยดี

แปลกใจหรือเปล่าที่แต่ก่อนคุณก็อารมณ์ดีๆอยู่แต่พักนี้ชักหมดความอดทน อารมณ์พลุ่งพล่านปรี๊ดแตกตลอด ปัญหาเล็กๆน้อยๆ อย่าง การมาสาย การผิดนัดส่งงาน หรือไม่ได้อาหารตามที่สั่งก็หงุดหงิดจนทนไม่ไหว ให้รู้เถอะว่าล้วนเกิดจากการอดนอนไม่พอนั่นเอง

ป่วยบ่อยไปมั้ย?

หากคุณเดี๋ยวเป็นหวัด เดี๋ยวเป็นภูมิแพ้ เป็นนั่นนี่ตลอดจนระอาใจแล้ว อาจบ่งบอกได้ว่าคุณนอนหลับน้อยไป ซึ่งการศึกษาล่าสุดพบว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่าคืนละ 5 ชั่วโมงมีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดมากกว่าคนที่นอนหลับคืนละ 6 ชั่วโมงถึงสี่เท่า

สิวเห่อเวอร์ๆ

อาการสิวเห่อกระจาย ทั้งที่แต่ก่อนก็หน้าใสกิ๊งๆ นี่คือปฏิกิริยาตอบสนองตามปกติจากการอดนอนหรือมีอาการเครียดมากเกินไป ซึ่งการอดนอนเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่น สูญเสียความกระชับแห้งกร้าน และยังทำให้ระดับคอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย


หากสังเกตเห็นสัญญาณเตือนเหล่านี้ก็ได้เวลาแล้วที่คุณจะหันมาพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เรื่องอื่นวางไว้บ้างก็ได้นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *