ซะงั้น… ยิ่งกิน “สลัด” ยิ่งอ้วน!!

0

ได้ชื่อว่าเป็นเมนูอันดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึงยามอยากลดน้ำหนัก สำหรับ “สลัด” ฟังดูดี๊ดีเฮ้ลท์ตี้ แต่ไฉนบางคนยิ่งกินสลัดกลับน้ำหนักไม่ลด หรือซ้ำร้ายยิ่งหม่ำยิ่งอ้วนหนักกว่าเก่า ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ?

 

ซะงั้น... ยิ่งกิน “สลัด” ยิ่งอ้วน!!

 

คำตอบคือแม้ว่าสลัดจะเป็นอาหารเน้นผักเป็นส่วนประกอบหลัก แต่ส่วนประกอบอื่นๆ ที่มีอยู่ในจานสลัดก็มีส่วนที่จะเพิ่มพลังงานให้มากขึ้น เช่น น้ำสลัด เบคอน หรือขนมปังที่โรยหน้าสลัด ฉะนั้นหากอยากกินสลัดที่ดีต่อสุขภาพ เรามีทริคดีๆ มาฝาก

 

เลือกน้ำสลัดที่เป็นน้ำใส

การเลือกทานสลัดกับน้ำสลัดที่เป็นน้ำมันอย่างน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันคาโนล่า จะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่กินเข้าไปอย่างเต็มที่ เพราะวิตามิน A D E และ K นั้น เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน น้ำมันเหล่านี้ให้ไขมันดีกับร่างกาย

เน้นผักผลไม้ที่หลากหลาย

ผักหลักๆ ในจานสลัดควรเน้นผักใบเขียว ไม่ว่าจะเป็น กรีนโอ๊ค ผักโขม ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม เติมคุณค่าด้วยผักหลากสีสัน อาทิ มะเขือเทศ แครอท ถั่วงอก ส่วนผลไม้นั้นควรเลือกผลไม้สดดีกว่าผลไม้กระป๋องหรือผลไม้ตากแห้ง

เพิ่มโปรตีนลงไปด้วย

ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่อบ ปลาแซลมอนย่าง ไข่ต้ม ถั่วแระ เต้าหู้ หรือว่าเมล็ดธัญพืช ก็ไม่ได้ทำให้จำนวนแคลอรีเพิ่มขึ้นมากมายนัก แถมช่วยให้ไม่หิวเร็วอีกด้วย ตราบเท่าที่คุณยังควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ (1-2 ช้อนโต๊ะ) โดยโปรตีนที่เลือกควรปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ย่าง แทนการผัดและทอด

ระวังอาหารในกลุ่มของเครื่องโรยหน้า

เช่น เบคอนทอด ขนมปังกรอบ เพราะให้พลังงานสูงและไขมันสูง ลองเปลี่ยนมาใส่ถั่วและธัญพืชต่างๆ ลงไปแทนดีกว่า ส่วนใครที่ไม่กล้าแตะชีสเพราะกลัวอ้วน ขอบอกว่าไม่เป็นไรหรอกนะหากคุณเลือกใช้ชีสแบบไขมันต่ำ เพราะชีสมีประโยชน์อีกทั้งแคลเซียมที่มีอยู่มากมายในชีส จะช่วยให้ไขมันสะสมถูกดึงออกมาใช้งาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *