ไขข้อข้องใจ กับสารพัดคำถามเกี่ยวกับ “การวิ่ง”

0

จากกระแส “พี่ตูน บอดี้สแลม” ออกวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าว เมื่อปีก่อน คงทำให้หลายคนสนใจการออกกำลังกายด้วย “การวิ่ง” ไม่มากก็น้อย แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ออกวิ่งซักที เพราะยังมีคำถามติดอยู่ในใจ เช่น วิ่งแค่ไหนได้สุขภาพ วิ่งแล้วจะผอมไหม ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีคำตอบจาก “กรมอนามัย” มาฝาก

respond-to-questions-about-running

วิ่งแค่ไหนได้สุขภาพ?

A : การวิ่งสำหรับมือใหม่ควรวิ่งจากความเร็วน้อยๆ ให้ติดต่อกันให้ได้ 10 นาที สะสมให้ได้ 30 นาที ในแต่ละวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ เมื่อรู้สึกว่าวิ่ง 10 นาทีอาการเหนื่อยน้อยลงแสดงว่ามีความฟิตมากขึ้นจึงค่อยๆ เพิ่มเวลาการวิ่งต่อเนื่องให้ได้ 30 นาทีต่อวัน

วิ่งแล้วจะผอมใช่ไหม?

A : ตอบเลยว่าใช่ เพราะการวิ่งจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญไขมันในร่างกายทำให้กล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น แต่ทั้งนี้ควรมีการดูแลและควบคุมการรับประทานอาหารให้ได้ในปริมาณที่พอเหมาะ รวมทั้งมีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการฝึกความแข็งแรงร่วมด้วย

เหนื่อยแค่ไหน ควรหยุดวิ่ง

A : ควรหยุดวิ่งเมื่อ หายใจไม่ทัน หายใจไม่ทั่วท้อง เวียนศีรษะ หรือเริ่มตาพร่าลาย เหงื่อออกมากเกินกว่าปกติหรือมือเท้าเย็นเฉียบ หัวใจเต้นรัวผิดปกติ รู้สึกถึงใจที่เต้นแรง และเร็ว

วิ่ง Outdoor กับวิ่งบนลู่ได้ผลเหมือนกันหรือไม่?

A : การวิ่งบนลู่วิ่งสายพานจะได้ผลเหมือนกับการวิ่งบนทางราบ ถ้าเราได้ใช้กำลังในการออกแรงวิ่งเท่าๆ กัน โดยสามารถวัดได้จากอัตราการเต้นของหัวใจ หรือความรู้สึกเหนื่อยขณะที่วิ่ง แต่ถ้าเปรียบเทียบการวิ่งด้วยความเร็วที่เท่ากันบนทางราบ กับบนลู่วิ่งสายพาย จะพบว่า การวิ่งบนลู่วิ่งสายพานนั้นจะเหนื่อยน้อยกว่า ก็เพราะว่าการวิ่งบนสายพานจะไม่มีแรงต้านจากอากาศหรือลม และตัวสายพานที่เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาก็เป็นตัวช่วยผ่อนแรงวิ่งของเรา ซึ่งต่างจากการวิ่งบนทางราบที่ขาของเราจะต้องออกแรงผลักพื้นเพื่อให้ตัวเราพุ่งไปข้างหน้าหรือเผาผลาญพลังงานได้น้อยกว่านั่นเอง


ทั้งนี้ การวิ่งไม่ว่าจะเวลาไหน ต่างมีผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น ใครสะดวกเวลาไหนก็สามารถออกกำลังกายเวลานั้น สิ่งสำคัญคือความสม่ำเสมอ รู้อยากนี้แล้ว เริ่มวิ่งเพื่อสุขภาพกันได้เลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *