เมื่อ “อวัยวะขาด” ทำอย่างไรไม่ให้พลาด!

0

อุบัติเหตุ “อวัยวะขาด” ถือเป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ที่หลายคนควรจดจำและหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพราะอาจเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยล่าสุดเพิ่งเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจที่ชายคนหนึ่งถูกรถชนจนเท้าขาดออกจากร่าง แต่ด้วยการเก็บอวัยวะที่ขาดอย่างผิดวิธี ทำให้ไม่สามารถต่อเท้าที่ขาดคืนได้

โดยอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณแยกไฟแดงกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เจ้าของเฟซบุ๊ก Kunnamp Phatharaporn พร้อมเพื่อน ได้เข้าช่วยเหลือชายหนุ่มผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุถูกรถแท็กซี่เฉี่ยวชน ผู้บาดเจ็บได้ขอความช่วยเหลือให้ช่วยหาเท้าของตนที่ขาดไป พร้อมกับขอให้ซื้อน้ำแข็ง ก่อนที่เขาจะหยิบขาของตัวเองใส่แช่ในถุงน้ำแข็งระหว่างที่รอรอรถพยาบาลมาถึง

how-to-keep-the-missing-organs-correct

หลังจากที่เหตุการณ์นี้ ถูกส่งต่อกันไปบนโลกโซเชียลฯ ก็มีสมาชิกหลายคนเข้ามาให้กำลังใจผู้บาดเจ็บรายนี้ พร้อมทั้งอวยพรให้หายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ววัน

แต่ในขณะเดียวกันก็มีความคิดเห็นจำนวนไม่น้อย ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการเก็บรักษาเท้าของผู้บาดเจ็บ ว่าควรจะหาถุงมาใส่เท้า ก่อนน้ำไปแช่น้ำแข็ง ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้องกว่าการนำอวัยวะไปสัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง

สำหรับอาการล่าสุดของหนุ่มคนนี้ พบว่าผู้บาดเจ็บปลอดภัยแล้ว แต่ทว่าต้องสูญเสียเท้าไป เนื่องจากเนื้อตายจนไม่สามารถต่อได้ และนี่เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่แสดงถึงการขาดความรู้เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของคนส่วนมากที่มักเข้าใจผิดคิดว่า เมื่ออวัยวะขาด ต้องรีบนำอวัยวะนั้นๆ ไปแช่น้ำแข็ง ทั้งที่ความจริงแล้วห้ามเอาอวัยวะที่ขาดไปใส่ในถุงน้ำแข็งโดยตรง เพราะจะทำให้อวัยวะนั้นปนเปื้อนและอาจถูกความเย็นของน้ำแข็งกัดโดยตรงทำให้เนื้อเยื่อเสียหายเอามาต่อลำบาก

วิธีการเก็บรักษาอวัยวะที่ขาดที่ถูกต้อง

โดย นพ.วิชิต ศิริทัตธำรง โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

  1. นำถุงพลาสติกที่สะอาดมาใส่เอาอวัยวะที่ขาดก่อนแล้วผูกถุงให้แน่น จากนั้นค่อยนำไปแช่ในกระติกใส่น้ำเย็นที่มีน้ำแข็งลอยอยู่ ไม่ใช่กระติกที่มีแต่น้ำแข็ง (อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 4 องศาเซลเซียส)
  2. รีบพาผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาล โดยควรตรวจสอบดูก่อนเพื่อขอคำปรึกษาว่า โรงพยาบาลนั้นๆ มีแพทย์พร้อมจะทำการผ่าตัดได้หรือเปล่า เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาย้ายโรงพยาบาลในภายหลัง

นอกจากการเก็บอวัยวะอย่างถูกวิธีแล้ว การห้ามเลือดก็ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรละเลยนะคะ โดยใช้ผ้าสะอาด หรือผ้าก๊อซ  จำนวนมากๆ ปิดแผล กดให้แน่นเพื่อห้ามเลือดอย่างถูกวิธีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *