เตรียมตัวให้พร้อมก่อนวิ่ง ถ้าไม่อยากเสี่ยง “หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน”

0

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ชอบอัพเดทคลิปฮิตๆ ในโลกโซเชียล น่าจะเคยได้ชมคลิปการช่วยเหลือชายคนหนึ่งซึ่งเป็นลมหมดสติ ขณะวิ่งมาราธอน ระยะทาง 10 กิโลเมตร ในสวนหลวง ร.9 จากเคสดังกล่าวทำให้ทราบว่าการเตรียมสุขภาพให้พร้อมก่อนวิ่งนั้น ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

นพ.ณัฐพล เก้าเอี้ยน แพทย์สถาบันหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า ได้ให้คำแนะนำที่น่าสนใจว่า…

การออกกำลังกายในแต่ละครั้งนั้น ต้องตรวจเช็กสุขภาพตัวเองก่อนออกกำลังกายว่า มีโรคประจำตัวหรือไม่ หากไม่แน่ใจควรรีบปรึกษาแพทย์ รวมถึงการตรวจเช็คสุขภาพประจำปีด้วย เพื่อให้มั่นใจว่า ตัวเองมีสมรรถภาพในการออกกำลังกายได้มากน้อยเพียงใด

สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ จะมีการทำงานของหัวใจที่ลดลงและและมีการบีบตัว เนื่องจากอัตราการเต้นของหัวใจจะสูงขึ้น และการบีบตัวให้เลือดออกจากหัวใจแต่ละครั้งมีปริมาณน้อยลง ทำให้ปริมาณเลือดที่หัวใจส่งไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ลดลง เป็นผลให้ปริมาณออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายนำไปใช้ลดลงด้วย

get-ready-before-running-if-you-do-not-want-to-risk-acute-heartbeat

ดังนั้น การออกกำลังกายของผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ จะออกกำลังกายได้คล้ายๆ กับในคนปกติ แต่ควรจะเน้นไปที่การออกกำลังกายในระดับปานกลาง เช่น การเต้นแอโรบิก วิ่งเหยาะๆ เดินเร็ว ขี่จักรยาน และว่ายน้ำ ส่วนกีฬาที่แนะนำ ได้แก่ เทนนิสคู่ กอล์ฟ ปิงปอง เป็นต้น และในช่วงที่เริ่มออกกำลังกายระยะแรก ควรซ้อมเบาๆ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน และหยุดพักเมื่อเริ่มเหนื่อย หรือแน่นหน้าอก

หลังจากที่เริ่มเคยชินก็เพิ่มเวลาของการออกกำลังกาย จนสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องนานอย่างน้อย 15 นาที และทำเป็นประจำทุกวัน ที่สำคัญ คือ การ Warm up and Cool down ก่อนหลังออกกำลังกาย เพื่อลดการบาดเจ็บ ส่วนกลุ่มผู้ที่เสี่ยงภาวะอ้วน ไม่เคยออกกำลังกาย หรือเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย และก่อนที่จะทำการวิ่งก็จะต้องมีการ Warm up ร่างกายเช่นกัน และไม่ควรหักโหมในการออกกำลังกาย

ขณะที่การวิ่งมาราธอน นับว่าเป็นกีฬาที่ทำให้หัวใจนั้นทำงานมากกว่าปกติ และสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการเตรียมความพร้อมของร่างกายถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งทุกครั้งที่มีการออกกำลังกาย ต้องสำรวจตัวเองทุกครั้งว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ และก่อนการวิ่งทุกครั้งควรพักผ่อนให้เพียงพอ

ที่สำคัญ การออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่งมาราธอน ควรนำยาประจำตัวติดตัวไปด้วย น้ำเกลือแร่ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุฉุกเฉินเฉียบพลันแบบไม่ทันตั้งตัวกับตัวเองและผู้เข้าร่วมการวิ่งมาราธอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *