บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย แถมไม่ได้ช่วยให้เลิกสูบได้จริง!

0

อีกหนึ่งความเชื่อผิดๆ ที่ยังไม่หายไปจากสังคมไทย กับความเชื่อที่ว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีโทษ ทำให้พ่อแม่ที่ลูกติดบุหรี่ลงทุนไปซื้อบุหรี่ไฟฟ้า เพราะเชื่อคำโฆษณาในโซเชียลมีเดีย ว่า บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีอันตรายและช่วยให้ลูกเลิกสูบได้นั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งเสพติดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าว่า…

รายงานล่าสุดจากการสำรวจพฤติกรรมเสี่ยงของวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกาปี 2558 ในเด็กมัธยมปลาย 15,621 คน พบว่า มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าบุหรี่ซิกาแรตแล้ว คือ ร้อยละ 15.8 ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ร้อยละ 7.5 ใช้ทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ซิกาแรต และร้อยละ 3.2 สูบบุหรี่เพียงอย่างเดียว

โดยนักเรียนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ซิกาแรต มีอัตราการใช้ยาเสพติดชนิดอื่นและพฤติกรรมความเสี่ยงและความรุนแรงมากกว่า มีคู่นอนมากกว่า 4 เท่า เมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่ได้สูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ซิกาแรต รวมทั้งเด็กที่สูบทั้งบุหรี่ซิกาแรตและบุหรี่ไฟฟ้า มีแนวโน้มที่จะไม่ใช้ถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์เมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่ได้สูบทั้งสองอย่าง

dangerous-electric-cigarette

ขณะที่รายงานของสถาบันวิชาการกุมารเวชศาสตร์ สหรัฐอเมริกา ระบุถึงอันตรายของนิโคตินต่อร่างกาย ว่า แม้ยังไม่มีหลักฐานว่านิโคตินเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง แต่มีหลักฐานว่านิโคตินอาจจะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งช่องปาก หลอดอาหารและตับอ่อน นิโคตินกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งสารนี้ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุของการเป็นโรคเบาหวาน

นอกจากนี้นิโคตินกระตุ้นให้จำนวนเซลล์ผนังหลอดเลือดเพิ่มขึ้น และนิโคตินยังทำให้จำนวนอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ทำให้เส้นเลือดตีบ เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง นิโคตินส่งผลต่อการพัฒนาของสมองทารกในครรภ์ ทำให้เด็กเล็กเสียชีวิตจากการหยุดหายใจกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ นิโคตินเป็นสารเสพติดที่มีอำนาจเสพติดเทียบเท่าเฮโรอีน

รู้อย่างนี้แล้วใครที่ริจะสูบบุหรี่ไฟฟ้ารวมถึงผู้ที่สูบอยู่ก็ลด ละ เลิก ซะนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง และเป็นการไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนรอบข้างค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *