เด็กแรกเกิดแค่โดนแฟลชก็มีสิทธิ์ตาบอดจริงหรือ??

0

ทำเอาเหล่าพ่อแม่ผู้มีเบบี๋และคนรักการถ่ายรูปเกิดอาการตกอกตกใจกันยกใหญ่กรณีเดลี่เมล สื่อดังอังกฤษ ตีข่าวพ่อแม่ใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายทารกในระยะใกล้ และลืมปิดแฟลช ทำให้ทารกวัย 3 เดือน ต้องสูญเสียการมองเห็น หรือตาบอด คำถามที่ตามมาก็คือแฟลชจากการถ่ายรูปเพียงครั้งเดียวเป็นอันตรายต่อทารกน้อยถึงขั้นตาบอดได้จริงหรือ?

ตามสัญชาตญาณของเด็ก หากแสงเข้าตา เด็กจะหลับตาอยู่แล้ว ฉะนั้นการที่เด็กแรกเกิดโดนแฟลชเพียงครั้งเดียวจึงไม่น่าถึงขั้นตาบอด อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ตาบอด ก็อาจเกิดผลกระทบได้ หรือหากเปิดแฟลชใส่ตาทารกมากๆ อาจเกิดปัญหาได้เช่นกัน เนื่องจากเด็กแรกเกิดกำลังสร้างจอเรตินา และเซลล์ปรับปรุงจอภาพกำลังสร้างการรับแฟลช หรือแสงสว่างมากๆ ก็อาจถูกแสงเผาจอรับภาพได้ เพราะเป็นช่วงที่ตากำลังไวต่อการรับแสง

ThinkstockPhotos-72007360

เด็กแรกเกิดไม่ได้มองเห็นภาพชัดเจนเลย เห็นเพียงขาวดำเท่านั้น ส่วนภาพที่เป็นสีกว่าจะเห็นได้ต้องใช้ระยะเวลาเป็นเดือน ส่วนภาพ 2 มิติ หรือ 3 มิติ ก็ใช้เวลา 2 – 3 เดือน ดังนั้น ช่วงแรกเกิดตาเด็กจึงไวต่อแสง เพราะมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา แต่การถูกแฟลชครั้งเดียวไม่ถึงขั้นตาบอด เหมือนกรณีการมองแสงพระอาทิตย์ที่มองแวบเดียว คงไม่ถึงขั้นตาบอด แต่ถ้ามองพระอาทิตย์นานๆ ก็ตาบอดได้ นอกจากนี้ ถ้าเราปิดตาเด็กทารกแรกเกิดไว้ 3 เดือน โดยไม่ให้เห็นแสงเลย อยู่แต่ในความมืด ทารกก็จะตาบอดได้เช่นกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากต้องการถ่ายรูปของบุตร ก็ควรระมัดระวังให้มาก และถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงการเปิดแฟลชถ่ายรูปทารกแรกเกิด เนื่องจากม่านตาเด็กจะขยาย ดังนั้น จึงไม่ควรเปิดแฟลช หรือยิงแฟลชเข้าตาทารกแรกเกิดโดยตรง ไม่ว่าจะเด็กทารกหรือผู้ใหญ่ทั่วไปที่ไม่ต้องการรับแสงแฟลช เพราะหากถูกแสงมาก ตาก็จะได้รับผลกระทบเหมือนกัน ซึ่งแฟลชจะมีผลกระทบกับทารกแรกเกิดมากกว่าในผู้ใหญ่ ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะจอภาพกำลังสร้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *