บาร์บีคิวเสียบไม้… มีภัยร้ายซ่อนอยู่นะ รู้ยัง?

0

บาร์บีคิวเสียบไม้” ถือว่าเป็นอาหารว่างเมนูโปรดของใครๆ หลายคน ด้วยรสชาติที่เข้มข้นจัดจ้านของเนื้อสัตว์ที่หมักซอสบาร์บีคิวจนเข้าเนื้อ ทำให้ในปัจจุบันนี้ร้านรถเข็นขายบาร์บีคิวเกิดขึ้นมามากมาย ซึ่งแต่ละเจ้าก็มีสูตรเด็ดแตกต่างกันไป ส่วนสนนราคาเริ่มตั้งแต่ 5 ขึ้นไป เรียกว่าหาซื้อง่ายแถมยังราคาไม่แพง

bbq-wood-stick-there-is-a-hidden-danger-1

รูปลักษณ์ของบาร์บีคิวที่มักเห็นตามร้าน และขายตามรถเข็นนั้น จะมีเนื้อสัตว์หมักที่ถูกหั่นเป็นชิ้นๆเสียบไม้ แซมด้วยผัก ผลไม้ เช่น มะเขือเทศ สับปะรด หอมใหญ่ พริกหยวก นำมาราดน้ำซอสบาร์บีคิวก่อนย่าง เมื่อเนื้อสุกได้ที่จะมีกลิ่นหอมยั่วน้ำลายส่วนเนื้อสัตว์ที่นิยมใช้ทำบาร์บีคิว ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ การทำบาร์บีคิวนั้นไม่ยุ่งยาก แต่ทุกขั้นตอนจะต้องใช้มือสัมผัสวัตถุดิบจนกระทั่งเสียบไม้ และปิ้งย่าง

ถ้าพ่อค้าแม่ค้าไม่ล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาดก่อนนำมาปรุง หรือมีสุขอนามัยไม่ดี เช่น เข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือ ให้สะอาด เมื่อมาหยิบจับวัตถุดิบเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ที่ล้างไว้แล้วหรือสัมผัสกับบาร์บีคิวที่ปิ้งสุกแล้ว อาจทำให้มีเชื้อก่อโรค (เช่น เชื้อ อี. โคไล ที่ปนเปื้อนหรือพบในอุจจาระคนและสัตว์ รวมถึงในอาหารสด)ที่อยู่ตามซอกเล็บหรือนิ้วมือ ปนเปื้อนในบาร์บีคิวได้เมื่อเรารับประทานอาหารที่มี อี. โคไล ปนเปื้อน จะเกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วน ถ่ายเหลว เป็นไข้ อาเจียน อาการมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อและภูมิคุ้มกันของแต่ละคน

นอกจากนี้การรับประทานบาร์บีคิวอาจเสี่ยงอาหารเป็นพิษ เนื่องจากโดยปกติแล้วเนื้อสัตว์ต่างๆ จะมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่ตามธรรมชาติ การปิ้งย่างที่ใช้เวลาน้อยไปอาจทำให้อาหารสุกไม่ทั่วถึงหรือสุกไม่พอ จุลินทรีย์ที่ก่อโรคไม่ได้ถูกทำลายให้หมดไป บางครั้งเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ถูกวางทิ้งรอปิ้งอยู่เป็นเวลานาน ทำให้จุลินทรีย์เพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าปกติ

bbq-wood-stick-there-is-a-hidden-danger-2

นอกจากนี้อาจเป็นการปนเปื้อนระหว่างอาหารสุกกับอาหารดิบ เนื่องจากใช้ภาชนะ อุปกรณ์ (มีด ส้อม เขียง ฯลฯ) ปะปนกันถึงแม้จะไม่ใช่เนื้อสัตว์ คืออาจเป็นผักต่างๆ มันฝรั่ง มันเทศ ผลไม้ เป็นต้น การปนเปื้อนก็เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะจุลินทรีย์ที่มาจากดิน และฝุ่นละอองที่ติดมากับอาหารเหล่านั้น ที่สำคัญการรับประทานอาหารที่ไหม้เกรียมและมีควันดำจับนั้น อาจนำพาสารก่อมะเร็งเข้าไปในร่างกายด้วย

ฉะนั้นควรเลือกซื้อบาร์บีคิวเสียบไม้จากร้านค้าที่สะอาด ผู้ขายใส่ถุงมือเมื่อหยิบจับอาหาร วางบาร์บีคิวก่อนปิ้งและหลังปิ้ง แยกออกจากกันชัดเจน และเลือกหม่ำบาร์บีคิวที่ปิ้งสุกแต่ไม่ไหม้เกรียมเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *