5 ฉากฮิตในหนัง-ละคร ที่ช่วยผู้ป่วยผิดหลักทางการแพทย์

0

ภาพยนตร์” และ “ละคร” ถือเป็นสื่อที่ใกล้ตัวและมีอิทธิพลกับคนจำนวนมาก การถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจแบบผิดๆ ผ่านทางสื่อเหล่านี้ ย่อมทำให้ผู้เสพสื่อที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ นำไปปฏิบัติตามได้ เช่นเดียวกับความรู้ทางการแพทย์และสุขภาพ บ่อยครั้งทีเดียวค่ะที่สื่อเหล่านี้นำเสนอแบบผิดๆ

5-scenes-hit-in-the-movie-drama-helping-patients-against-medical-principles

ว่าที่ ร.ต.การันต์ ศรีวัฒนบูรพา หัวหน้างานกลุ่มสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวในการอบรมความรู้ด้านการปฐมพยาบาลและการแพทย์ฉุกเฉิน สำหรับผู้ผลิตสื่อโทรทัศน์และภาพยนตร์ ว่า ฉากทางการแพทย์ที่มักจะมีการสื่อในลักษณะที่ผิดหลักทางการแพทย์ ได้แก่…

1.คนชัก

ที่มักจะเอาช้อนให้คนกัด เพื่อป้องกันไม่ให้กัดลิ้นตนเอง แต่ในความเป็นจริงคนไข้จะกัดฟันอยู่ เพราะฉะนั้นการเอาช้อนให้คนชักกัดจะทำให้ฟันหักและปากเกิดการบาดเจ็บ ทางที่ถูกต้องควรอยู่เฉยๆ แล้ว โทร. 1669

2.ฉากปั๊มหัวใจ

ที่มักจะวางมือในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง โดยตำแหน่งที่ถูกต้องจะต้องวางตรงจุดตัดระหว่างการลากเส้นจากปลายคางไปยังสะดือกับลากเส้นจากหัวนมทั้ง 2 ข้าง และให้วางส้นมือที่ถนัดตรงจุดนั้นก่อนเอามืออีกข้างซ้อนลงไป กดด้วยอัตราความเร็ว 100 – 120 ครั้งต่อนาที ความลึก 5 เซนติเมตร กดหน้าอก 30 ครั้ง สลับกับการเป่าปาก 2 ครั้ง ทำ 5 รอบแล้วตรวจผู้ป่วยอีกครั้งว่ากลับมาหายใจแล้วหรือไม่ หากยังให้ปั๊มต่อจนกว่าคนป่วยจะหายใจหรือมีบุคลากรทางการแพทย์มาถึงจุดเกิดเหตุ

3.ฉากจมน้ำ

ที่ส่วนใหญ่มักจะยกคนไข้ขึ้นพาดบ่า หรือจับห้อยหัวลงโดยหวังให้น้ำออกมา แต่ความจริงไม่ช่วยให้น้ำออกและอาจเป็นอันตรายต่อคนไข้ สิ่งที่ถูก คือควรเป่าปากกรณีที่กล้าที่จะเป่าปากได้ หรือปั้มหัวใจเพียงอย่างเดียว

4.ฉากถูกงูกัด

ที่มักสื่อออกมาด้วยการใช้ปากดูดพิษงู แต่การปฐมพยาบาลที่ถูกต้องควรหยุดการเคลื่อนไหวของร่างกาย สังเกตแผลว่ามีเขี้ยวงูพิษหรือไม่ จากนั้นใช้ผ้ายืดพันตั้งแต่บริเวณใต้รอยเขี้ยวจนถึงข้อต่อของอวัยวะส่วนนั้น ป้องกันการเคลื่อนไหว และให้อวัยวะส่วนที่ถูกกัดอยู่ต่ำกว่าระดับหัวใจ

5.ฉากช็อตหัวใจ

ที่มักจะใช้เครื่องช็อตบนเสื้อผ้าหรือผ้าห่ม แต่หลักที่ถูกต้องช็อตโดยตรงที่ผิวตัวของคนไข้ โดยวางเครื่องตรงตำแหน่งใต้ไหปลาร้าขวาและใต้ซี่โครงซ้าย ไม่ใช่วางเครื่องทั้ง 2 ข้างในระดับเดียวกับบริเวณหน้าอก ขณะที่จอมอนิเตอร์คลื่นไฟฟ้าหัวใจในกรณีที่ช็อตหัวใจจะไม่เป็นเส้นตรง หากเป็นเส้นตรงจะไม่ช็อต แต่ฉากส่วนใหญ่จะสื่อว่าช็อตหัวใจเมื่อคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นเส้นตรง ซึ่งไม่ถูกต้อง


 

นอกจากนี้ยังมี ฉากให้เลือด ที่มักจะนำคนให้และคนรับเลือดมานอนเตียงคู่ใกล้กัน ทั้งที่หลักความจริงในการที่จะนำเลือดมาใช้ได้จะต้องเข้ากระบวนการต่างๆ มากมายในการตรวจสอบเลือดก่อนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *