ตัวการก่อเครียด ที่คุณอาจคิดว่า… แบบนี้ก็ทำให้กดดันสมองได้หรอ?

0

อารมณ์เครียดเกิดขึ้นได้ทุกคน ไม่ว่าจะเครียดเรื่องการสอบ การทำงาน เรื่องครอบครัว เรื่องความรักหรือปัญหาสุขภาพ แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่มีอาการเครียดโดยไม่ได้เกิดจากปัจจัยเหล่านี้ บางทีเรื่องเล็ก มากๆก็นำมาเครียดได้โดยที่เราคาดไม่ถึง ส่วนจะมีอะไรบ้างลองมาดูกัน

นอนน้อย เหตุยอดฮิต

stress-you-might-think-that-does-this-make-the-brain-stress-4

การนอนน้อยก็เป็นที่มาของความเครียดได้ โดยจะเห็นได้ชัดจากการทดลองหนึ่งจากปี 2007 พบว่า เมื่อให้คนสุขภาพดีแต่นอนน้อย มาดูภาพที่สลดหดหู่ สมองของคนเหล่านี้จะทำงานหนักกว่า คนสุขภาพดีที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นกับคนกลุ่มนอนน้อย มีอาการเดียวกับที่ปรากฏในผู้ป่วยที่เป็นโรคเครียด เนื่องจากเมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ สมองจะไม่ได้รับการซ่อมแซมฟื้นฟู การทำงานของสมองบางส่วนจึงบกพร่องไป จนนำไปสู่ความรู้เครียดได้นั่นเอง

นิโคตินคือผีร้าย!

stress-you-might-think-that-does-this-make-the-brain-stress-3

เมื่อคนเราสูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่ จะไปออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของสารเคมีในสมองอย่าง โดปามีน และ เซโรโทนิน ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท อีกทั้งยังเป็นกลไกสำคัญในการทำงานของยารักษาอาการซึมเศร้า (antidepressant drugs) ด้วย และเมื่อสารทั้งสองนี้ถูกรบกวน จึงทำให้เกิดอาการหงุดหงิด ไปจนถึงซึมเศร้าได้ นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ผู้อดอุหรี่ใหม่ๆได้พบเจอ  และเพื่อเป็นการรักษาสมดุลของสารเคมีในสมอง จึงควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ตั้งแต่แรกจะดีที่สุด

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวโซเชียล

stress-you-might-think-that-does-this-make-the-brain-stress-2

ปัญหานี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้เอง เนื่องจากคนในยุคปัจจุบันใช้เวลามากเกินไปบนโลกออนไลน์จึงทำให้เกิดอาการเครียดตามมา จากผลการศึกษาในปี 2010 พบว่า ร้อยละ 1.2 ของคนอายุระหว่าง 16-51 ปี ในอเมริกา ใช้เวลากับโลกอินเทอร์เน็ตมากเกินไป และยังมีแนวโน้มว่าจะเกิดอาการเครียดง่ายอีกด้วย

ละครตอนจบเนี่ยนะ ทำเครียด?!

stress-you-might-think-that-does-this-make-the-brain-stress-5

เมื่อละคนที่ชื่นชอบและติดตามมานานเป็นอันอวสาน ก็อดใจหายไม่ได้ แถมยังทำให้เกิดอาการเครียดขึ้นได้ เพราะผู้ชมมักนำตัวเองไปผูกติดกับเรื่องราวที่ดำเนินไป จนลืมนึกถึงโลกความเป็นจริง และเมื่อโลกความจริงไม่เหมือนกับในละคร ก็ทำให้เกิดความผิดหวัง ซึมเศร้า และ เครียด ตามมาได้


อีกหนึ่งกลุ่มสาเหตุความเครียดที่นำมาบอกต่อ ใครที่เข้าข่ายข้อด้านบนอยู่ล่ะก็ ต้องหาทางผ่อนคลายให้มากที่สุด ง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *