9 พฤติกรรม STAY FITS ที่คนรักสุขภาพต้องทำ!

0

การที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้นั้น เฮียเชื่อว่าเราต้องเริ่มต้นจากการมี “สุขภาพแข็งแรง” ก่อน ถึงจะสามารถพัฒนาความคิดและจิตใจได้ดีตามมา หรือถ้าให้พูดในแง่หนึ่งคือ สุขภาพที่แข็งแรงย่อมนำไปสู่จิตใจที่แข็งแรงด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อให้ชีวิตของเรานั้นดำเนินไปได้ด้วยดี ก็ควรที่จะรักษาสุขภาพพลานามัยให้สมบูรณ์อยู่เสมอ

ดังนั้น เฮียจึงขอแนะนำ 9 พฤติกรรม STAY FITS ที่คนรักสุขภาพต้องทำ!

Morning

stay-fits-1

1.นอนตื่นเช้า

แสงแดดในตอนเช้านั้นช่วยเพิ่มพลังงานความสดชื่นอย่างที่คนตื่นสายไม่ได้ สมมติว่าเพื่อนๆ เป็นคนที่ตื่นเช้ายากมาก เฮียแนะนำให้ตั้งปลุกเร็วขึ้นวันละ 5 นาที แล้วค่อยๆ ตั้งปลุกเร็วขึ้นเรื่อยๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป วันละ 5 นาทีครับ ในที่สุดเราก็จะไปถึงเป้าหมายในการตื่นเช้า หลังจากตื่นให้ยืดเส้นยืดสายสักเล็กน้อย

2.มื้อเช้า

มื้อสุขภาพให้เลือกแบ่งตามนี้

  • 25% โปรตีน – ไข่ เนยถั่ว โยเกิร์ต
  • 25% คาร์โบไฮเดรต – ซีเรียล โฮลเกรน
  • 50% ผักผลไม้ เลือกผลไม้ที่เป็นซุปเปอร์ฟู้ดอย่างกล้วยหรือบลูเบอร์รี่

At Work

stay-fits-4

3.ดื่มน้ำเยอะๆ

เรื่องสรรพคุณของการดื่มน้ำเนี่ยคงไม่ต้องพูดถึง เพราะน้ำเป็นตัวปรับสมดุลทุกอย่างของระบบภายในร่างกาย ซึ่งที่เฮียจะแนะนำคือให้เลือกน้ำขวดขนาด 1,500 มล. มาวางไว้ แล้วพยายามดื่มตลอดเวลา ให้หมดใน 1 วัน

4.เคลื่อนไหวร่างกาย

ทุก 20-30 นาที หรือเอาเท่าที่นึกได้ก็ได้ครับ ให้ลุกเดินไปเข้าห้องน้ำสัก 2-3 นาที หรือจะยืดเส้นยืดสายง่ายๆ ที่โต๊ะตัวเองก็ได้


Lunch

stay-fits-3

5.เตรียมอาหารมาเอง

เพราะว่าการเตรียมอาหารเองนั้นจะทำให้เรารู้ว่าเราใส่วัตถุดิบอะไรไปเท่าไหร่บ้าง จึงทำให้เราสามารถควบคุมปริมาณและสารอาหารที่ต้องการได้ด้วย ดังนั้น การเตรียมอาหารมาเองน่าจะดีกับสุขภาพและน้ำหนักมากกว่า

6.ยืดเส้นยืดสาย

ช่วงเบรคให้ลองชวนเพื่อนมายืดเส้นยืดสายกัน

  • นั่งกับเก้าอี้ แล้วยกขาข้างหนึ่งขึ้นพาดขาอีกข้าง ใช้มือจับที่ขาแล้วยืดตัวให้สุด สลับข้าง
  • นั่งกับเก้าอี้ อ้าแขนทั้งสองข้างออกไปด้านหลังให้ได้มากที่สุด ก่อนจะดึงกลับเข้าที่ ทำซ้ำ 5 ครั้ง

Evenings

stay-fits-5

7.กลับบ้าน

ใครที่อยู่บ้านใกล้ที่ทำงานสัก 1-2 ป้ายรถเมล์ เฮียก็แนะนำให้เดินกลับนะ หรือจะลองปั่นจักรยานดูก็ได้นะ ข้อนี้ใครลำบากข้ามได้ ฮาาาา… แต่เฮียเคยลองนะ ลงบีทีเอสก่อนถึงบ้านสถานีหนึ่งแล้วเดินต่อไปถึงบ้าน รู้สึกฟิตขึ้นเลยจริงๆ

8.มื้อเย็น

ให้กินมื้อเย็นก่อนนอน 3 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ หากหิวก่อนนอนให้เลือกผลไม้หรือป็อปคอร์นแบบออร์แกนิก (ไม่ใส่เนย)


Bed Time

stay-fits-2

9.เตรียมร่างกายให้พร้อม

ไม่ได้เป็นเรื่องยากเย็นอะไรครับ พยายามทำตัวให้อุ่น เช่น การอาบน้ำอุ่น และให้ลองเลิกเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน 60 นาทีก่อนนอนหรือจำเป็นจริงๆ ก็ 30 นาทีก็ได้ครับ


 

ลองไปประยุกต์ครับ ให้ทำทุกข้อเฮียว่าบางคนอาจว่ายากไป ให้ลองเลือกในข้อที่ทำได้ แล้วค่อยๆ ปรับพฤติกรรมของเราไป แบบนี้จะได้ Stay Fits กัน !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *