ผลวิจัยชี้ ความสัมพันธ์แข็งแรงให้ผลดีกว่าออกกำลังกายอีก

0

ความสัมพันธ์ที่แข็งแรงนั้นให้ประโยชน์มากกว่าการเลือกกินอาหารดีๆ หรือออกกำลังกายเป็นประจำเสียอีก

เพื่อนๆ เชื่อคำกล่าวอ้างนี้กันหรือเปล่าครับ?

เมื่อปี 2006 Dr.James Coan ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและผู้อำนวยการของ Virginia Affective Neuroscience Laboratory  จาก University of Virginia ได้พบการทดลองที่น่าสนใจจากฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะมีการตอบสนองเมื่อร่างกายเกิดความเครียด จากผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว 16 คน

ศาสตราจารย์ลองให้ผู้หญิงทั้ง 16 คน ทำแบบนี้

  • จับมือกับสามี
  • จับมือกับคนแปลกหน้า
  • ไม่จับมือกับใครเลย

research-shows-strong-relationships-are-better-than-exercise

ผลปรากฏว่า การไม่จับมือกับใครเลย ทำให้ระดับคอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้น และเธอๆ เหล่านั้นจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อได้อยู่ใกล้กับคู่ของตัวเอง

ในขณะเดียวกัน ความสัมพันธ์กับเพื่อนเองก็ให้ผลที่สอดคล้องกัน สมมติว่าคุณถูกเพื่อนปฏิเสธบ่อยๆ ในการนัดพบกัน นั่นจะทำให้คุณรู้สึกว่าความสัมพันธ์นี้ไม่มั่นคง แต่หากให้ได้ลองกลับมาปฏิสัมพันธ์กันอีกด้วยการใช้เวลาร่วมกัน ความรู้สึกก็จะถูกกดบวกมากขึ้น

การมีความสัมพันธ์ที่ดีนั้นจะนำไปสู่สุขภาพที่ดีในอนาคตได้ด้วยนะ เพราะจากผลการศึกษาเพิ่มเติมจาก Harvard บอกว่าความลับเพื่อสุขภาพและความสุขสนับสนุนแนวคิดนี้ เพราะพวกเขาพบว่า “ความเหงา” เป็นตัวฆ่าคุณภาพชีวิต เพราะในระยะยาวมันจะส่งผลให้สุขภาพย่ำแย่ลง

แบบนี้แล้วเราอาจสรุปได้แบบหยาบๆ ว่า หากเรากำลังมีความสัมพันธ์กับใครอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแฟน ครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน การรักษาความสัมพันธ์ ได้ใช้เวลาร่วมกันแม้เล็กน้อยนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีทั้งสิ้นนะครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *