เวียนหัว ใจสั่น คลื่นไส้… น่าสงสัย นี่เรากำลังเป็น “โรคแพนิค” อยู่หรือเปล่า?

0

สำหรับคนที่ชอบเก็บนั่นนี่มาคิดอยู่ตลอดเวลาจนเครียด รู้ไหมว่ามันอาจเลยเถิดนำไปสู่การเป็นโรคทางจิตที่เรียกว่า “โรควิตกจริต” สามารถส่งผลเสียให้กับสุขภาพร่างกายร่วมด้วย ดังนั้นดีที่สุดเรามาทำความรู้จักกับโรคนี้กันหน่อยดีไหม เพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้เกิดกับตัวเราเองและบุคคลใกล้ชิด

โรคแพนิค เป็นยังไงนะ?

หรือ Panic Disorder เป็นความกลัวหรือความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นอย่างทันที ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของโรคทางจิตเวช โดยโรคนี้จัดอยู่ในกลุ่มวิตกกังวล (Anxiety) ชนิดหนึ่ง

จู่ๆ ก็เวียนหัว ใจสั่น คลื่นไส้… น่าสงสัย

panic-disorder-2-1

ผู้ที่เป็นจะมีอาการควบคุมตัวเองไม่ได้ คล้ายจะเป็นลม หน้ามืด เวียนหัว คลื่นไส้ หรือแขนขารู้สึกเปลี้ย ไม่มีเรี่ยวแรง บางทีอาจมีอาการใจสั่นร่วมด้วย ซึ่งตัวเองจะรู้สึกเลยว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งมวลท้อง หายใจผิดปกติ จิตตก และร่างกายร้อนวูบวาบ กลัวตัวเองจะเป็นโรคร้ายแรง หรือกำลังจะตาย เป็นต้น ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้มักเกิดขึ้นทันที และค่อยๆรุนแรงขึ้นจนประมาณ 10 นาที แล้วค่อยๆทุเลาลง จนเกือบหายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

สาเหตุของโรคแพนิค

  • กรรมพันธุ์
  • เกิดฮอร์โมนลดกะทันหัน ทำให้สารสื่อในสมองผิดปกติ คล้ายกับกระแสไฟฟ้าลัดวงจร จนทำให้ประสาททำงานผิดพลาด สมองหลั่งสารตื่นตระหนกออกมาเอง
  • เกิดสารบางอย่างทีเข้าไปกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดอาการแพนิคได้มากกว่าคนทั่วไป
  • มีความเครียดสะสมมากเกินไป มักใช้ชีวิตแบบผิดๆ
  • มีปัญหาทาด้านจิตใจ หรือเคยถูกทำร้ายทางด้านจิตใจมาก่อน อาจตกใจง่าย หวาดระแวง ไม่ค่อยปล่อยวาง หรือมีปมด้อย
  • มีเรื่องปัญหาครอบครัว

ถ้าเป็น “โรคแพนิค” อะไรคือสิ่งที่เราต้องทำ

panic-disorder-2-2

สิ่งแรกที่ควรทำมากๆคือ ไม่เครียด และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ตัวเองเกิดความเครียดหรือความวิตกกังวล อาจใช้ธรรมมะหรือ นั่งสมาธิ ปล่อยวางจิตใจ ออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมที่ทำร่วมกับคนอื่น นอกจากนี้สิ่งที่ป้องกันโรคนี้ได้ดีที่สุดก็คือ การหัวเราะ ทั้งเป็นการป้องกันโรคนี้ และป้องกันโรคอื่นๆได้อีกด้วย

ในสำหรับกรณีที่พบแพทย์และได้รับการรักษาด้วยยา ยาจะช่วยให้สามารถปรับสมดุลสารเคมีในสมองได้เร็วขึ้น ยาจึงช่วยในการรักษาได้ 70 ถึง 80 เปอร์เซนต์ ภายหลังเริ่มการรักษาแล้ว 6-8 สัปดาห์ เลยทีเดียว

หากไม่อยากเป็นโรคนี้ก็ดูแลตัวเองอย่าให้เกิดความเครียดดีที่สุด 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *