I’m fear! เมื่อกลัว ร่างกายคุณจะ… เป็นยังไงกันนะ?

0

“กรี้ด…… “

เสียงร้องดังขึ้นในขณะชายหนุ่มคว้ามีดแหลมพุ่งตรงไปยังหญิงสาวสวยคนนึง เหตุการณ์ในจอด้านหน้าดูสยดสยองเกินกว่าคนแมนๆ แบบเฮียจะทนดูต่อไปได้

อืม น่าคิดเหมือนกันนะครับว่า เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่หวาดกลัว ไม่ว่าจะเป็นแมงมุม หนังสยองขวัญ หรือแม้แต่การพูดต่อหน้าสาธารณชน สมองจะทำตามสัญชาตญาณ เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่าจะเกิดปฏิกิริยาอะไรบ้างในสมอง?

fear

เพียงเสี้ยววินาที

  1. 1. รูม่านตาหรี่เล็กเหมือนงู (หูจับเสียงฝีเท้าที่อยู่ข้างหลัง แล้วส่งสัญญาณไปที่อมิกดาลาหรือสมองส่วที่ทำหน้าที่กระตุ้นอารมณ์ จะส่งสัญญาญไปยังต่อมหมวกไต กระตุ้นให้อะดรีนาลีนหลั่งเพิ่มขึ้น คุณจึงเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและแข็งแรงขึ้นอย่างน่าประหลาด
  2. หนำซ้ำอมิกดาลายังเร่งต่อมหมวกไตให้ผลิตฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอล เมื่อระดับคอร์ติซอลพุ่งสูงขึ้น ระดับอินซูลินจะสูงตาม ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง นั่นหมายถึงร่างกายเตรียมพลังงานไว้พร้อมเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์สู้หรือถอยหนี

ภายใน 3 วินาที

  1. อะดรีนาลีนทำให้เราหายใจเร็วขึ้น (เพื่อรับออกซิเจนมากกว่าปกติ) หัวใจเต้นเร็วขึ้น(เพื่อนำพาออกซิเจนไปที่กล้ามเนื้อ) คุณจะไม่รู้สึกอยากอาหาร (พลังงานที่ร่างกายใช้ในการเผาผลาญจะถูกนำไปเตรียมพร้อมให้เราเอาตัวรอดจากภาวะวิกฤติ) เหงื่อเริ่มออก (เพื่อระบายความร้อนส่วนเกิน) รูม่านตาขยาย (เพื่อสังเกตสิ่งแปลกปลอม)
  2. คอร์ติซอลจะถูกหลั่งเข้ากระแสเลือดอย่างท่วมท้น แล้วย้อนกลับไปที่สมองอมิกดาลา ให้รับรู้ถึงอันตราย แล้วกระตุ้นให้คุณนึกถึงความทรงจำแรกที่ทำให้รู้สึกกลัว คุณอาจรู้สึกอกสั่นขวัญหายไปสองสามวัน

ภายใน 5 วินาที

  1. สมองทุกส่วนอยู่ในหมวดคุกคามเต็มที่ เซลล์ประสาทเริ่มหลั่งเอนดดรฟิน (สารระงับความปวดตามธรรมชาติ) เพื่อต่อต้านผลกระทบจากร่างกายตึงเครียด (ในกรณีที่คุณได้รับบาดเจ็บจากสิ่งที่กลัว)
  2. สมองสั่งโดปามีน หรือสารสื่อประสาท ที่ทำหน้าที่ราวกับพนักงานส่งความรู้สึกดี ผ่อนคลาย ซึ่งได้รับจากสิ่งเสพติด บางคนก็รู้สึกขณะดูหนังสยองขวัญ

ภายใน 5 นาที

  1. เมื่อความกลัวผ่านไป ร่างกายจะค่อยๆ สงบลง(คุณอาจช่วยด้วยการเดินช้าลง ผ่อนลมหายใจ) สมองส่วนหน้าซึ่งเป็นศูนย์กลางควบคุมความคิดในสมองที่ตื่นกลัวก่อนหน้านี้ ส่งสัญญาณไปยังอมิกดาลาให้ร่างกายค่อยๆ นิ่ง สงบ และอยู่ในภาวะปกติ

รู้แบบนี้แล้วเฮียก็อยากฝากให้ทุกคนมีสติเสมอทุกครั้งที่เจอเรื่องไม่คาดคิดนะครับ!

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *