ภูมิแพ้โรคเล็กๆ ทำเจ็บใหญ่ กับผลกระทบที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน!

0

ในหลายๆ บทความของมาดามเฮลท์ตี้นั้นเคยได้กล่าวถึงเรื่อง “ภูมิแพ้” อยู่บ่อยๆ นะครับ ไม่ว่าจะเป็น

ซึ่งเฮียเองเชื่อว่าหลายคนที่อ่านแล้วก็อาจมองข้ามไป เหตุเพราะปัญหายังไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ของแบบนี้นะครับ โรคที่ปล่อยไว้แล้วสามารถเป็นเรื้อรังได้ ที่สุดแล้วจะกลายเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ทำให้เราหมดเงินเสียเวลาไปกับมันมากที่สุด

บางรายยิ่งปล่อยไว้ยิ่งรุนแรง  หลายคนพอเห็นว่าอาการที่เป็นไม่ได้หนักหนาอะไรก็มักจะคิดว่าปล่อยไว้เดี๋ยวก็ดีขึ้นแต่ถ้าคุณเป็นภูมิแพ้ เมื่อระบบทางเดินหายใจถูกกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ต่อเนื่อง นานวันเข้าเยื่อบุจมูกที่อักเสบจะบวมขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้หายใจไม่ออก ต้องหายใจทางปาก!

allergic-effects-that-you-may-not-know-before

หรือบางคนจะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่คุณหมอเรียกว่า “ริดสีดวงจมูก” ไปปิดกั้นทางเดินหายใจเพิ่มอีก ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวไปขวางในช่องจมูกจะทำให้คุณหายใจไม่สะดวก คุณจะนอนกรน ต้องนอนอ้าปากเพื่อหายใจทางปากแทนเพราะขาดอากาศขณะหลับ คุณภาพการนอนก็จลดลง คุณจะรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นมาปากคอแห้งเจ็บคอทุกเช้ามีน้ำมูกจากจมูกไหลลงคอตลอดเวลา คอไม่โล่งหรือร้ายกว่านั้นก้อนที่ว่านี้อาจจะไปปิดรูเปิดไซนัสซึ่งอยู่บริเวณใบหน้าปวดศีรษะหรืออาจเกิดไซนัสอักเสบเพิ่มเติมขึ้นมาอีกโรคหนึ่งก็เป็นได้ เรียกได้ว่าเป็นผลพวงไม่จบสิ้น

ใครที่ยังไม่เป็นก็ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดอาการได้ ส่วนคนที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ขอให้ปฏิบัติตามนี้ดูนะครับ

  • หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่พิสูจน์แล้วว่ามีผลต่อตนเองมากที่สุด
  • พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • เครียดให้น้อยลง
  • บางคนอาจจำเป็นต้องใช้ยาอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธีตามที่อายุรแพทย์โรคภูมิแพ้แนะนำ

ไม่กี่ข้อ สั้นๆ ง่ายๆ แต่ขอให้ทำอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะครับ!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *