7 ข้อกับวิธี “หัวเราะบำบัด” รักษาโรค

0

สังคมปัจจุบันโดยเฉพาะสังคมเมืองผู้คนมักมีแต่ความรีบเร่ง แข่งขัน และเต็มไปด้วยความเครียด “การหัวเราะ” จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่ทำให้มีความสุขได้ตามธรรมชาติเท่านั้น ในทางการแพทย์ยังยอมรับว่าเป็นเครื่องมือบำบัดโรคภัยและอารมณ์ซึมเศร้าได้อย่างดีอีกด้วย

“การหัวเราะแบบธรรมชาติ” มักเกิดจากสิ่งกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ขัน แต่การ “หัวเราะบำบัด” เกิดจากภายใน

โดยผู้หัวเราะจะคอยควบคุมเส้นประสาทสรีระกายตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ รวมทั้งกระบวนการหายใจให้ขยับ ขับเคลื่อนโดยไม่จำเป็นต้องมีสิ่งกระตุ้นเร้า หรือมีอะไรให้เกิดอารมณ์ขัน สำหรับวิธีการจะมีดังนี้

วิธีการหัวเราะบำบัด

7-tips-on-how-to-laugh-therapy-treatment

  1. ท้องหัวเราะ ให้กำมือชูนิ้วโป้งระดับท้อง หายใจเข้าเปล่งเสียงหัวเราะ “โอ” ขยับมือทั้งสองข้างขึ้นลงเป็นจังหวะ การทำแบบนี้จะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานดีขึ้น และช่วยบำบัดโรคลำไส้อักเสบ
  2. อกหัวเราะ ให้กางแขนออกหงายฝ่ามือระดับอก หายใจเข้ากลั้นหายใจแล้วปล่อยลมหายใจออกเปล่งเสียงหัวเราะ “อา” จากนั้นขยับแขนทั้งสองข้างขึ้นลงเป็นจังหวะ การทำแบบนี้จะช่วยให้อวัยวะบริเวณหน้าอกทั้งหมดทำงานได้ดีขึ้น
  3. คอหัวเราะ ให้ยกมือขึ้นระดับอก กำมือนิ้วโป้งตั้งขึ้น นิ้วชี้ นิ้วกลางชี้ไปข้างหน้า จากนั้นหายใจเข้าเปล่งเสียงหัวเราะ “อู” ขยับแขนตามจังหวะ ท่านี้จะช่วยแก้ปัญหาเจ็บคอ คออักเสบ ปวดคอ
  4. ใบหน้าหัวเราะ ให้ยกแขนขึ้นระดับใบหน้า ขยับนิ้วคล้ายเล่นเปียโน หายใจเข้าและเปล่งเสียงหัวเราะ “เอ” ท่านี้ได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กที่นิ้วมือแถมยังช่วยฝึกบริหารสมองด้วย
  5. ไหล่หัวเราะ ให้ยืนตรงแล้วส่ายไหล่ไปมา เหมือนการว่ายน้ำฟรีสไตล์ พร้อมกับเปล่งเสียง “เอ เอะ ” ท่านี้ช่วยสำหรับคนมีปัญหาเกี่ยวกับไหล่
  6. สมองหัวเราะ ให้ปิดปากแล้วเปล่งเสียง “อึ” ดันให้เกิดการสั่นสะเทือน ขึ้นไปนวดสมอง ทำเสร็จจะรู้สึกโล่ง โปร่งสบายสุดๆ
  7. หัวเราะทั้งตัว กระโดดพร้อมเสียงหัวเราะแบบสุด ๆ ตามแบบของตัวเองอย่างต่อเนื่อง 1 นาที คล้ายท่ากบกระโดด จากนั้นเอามือสองข้างไปตบมือสองข้างของเพื่อนตามจังหวะ

ดีขนาดนี้มาเริ่มเปล่งเสียงหัวเราะเพื่อสุขภาพกายใจกันเถอะ แล้วความสุขจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *