4 ทางวิถีนำใจกาย เพื่อชีวิตที่ดีกว่า เรื่องเล็กที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

0

“เพื่อใจสุข”

4-ways-to-bring-the-heart-for-a-better-life (4)

ชีวิตที่ไร้ความสุขย่อมนำพาสุขภาพทั้งใจและกายดิ่งลงสู่หุบเหวลึกบางคนชาญฉลาดรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ชีวิตพบความสุขแท้แต่บางคนมืดมนหนทางอาจเป็นเพราะยังไม่พบแนวที่ตรงกับจริตของตนเอง

งานนี้เฮียมาแบบธรรมะสุดๆ ไปเลยมั้ยครับ? นานๆ ทีจะได้เข้าเรื่องนี้กัน เฮียไปได้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการบำบัดจิตใจโดยใช้ “คุณธรรม” เข้ามาช่วยจากชีวจิต ซึ่งน่าจะเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี

ทำงานอยู่เสมอ

Home

พยายามหางานทำอยู่เสมออย่าให้มีเวลาว่างมาก เพราะจะทำให้จิตฟุ้งซ่านการไม่อยู่ว่างหาอะไรทำอยู่เสมอเป็นประโยชน์หลายอย่างทั้งทางร่างกายและจิตใจถ้าไม่ได้ทำงานทางกายทำทางจิตก็ได้เช่นนั่งแผ่เมตตาถึงสรรพสัตว์หรือนั่งสมาธิทำใจให้สงบ

อย่าเอาเรื่องกับสิ่งเล็กน้อย

4-ways-to-bring-the-heart-for-a-better-life (3)

อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ทางที่ถูกควรทำเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็กถ้าเป็นเรื่องเล็กอยู่แล้วก็ไม่ควรเอาเรื่องเสียเลยปล่อยไปเสียทำไม่รู้ไม่เห็นเสียบ้างไม่บอดทำเหมือนบอด ไม่ใบ้ทำเหมือนใบ้ไม่หนวกทพเหมือนหนวกจิตใจเราจะสบายขึ้น

ต้อนรับสิ่งที่หนีไม่พ้นด้วยความสงบ

4-ways-to-bring-the-heart-for-a-better-life (5)

คนเราบางคนพอรู้ว่าต้องเกิดเรื่องนั้นเรื่องนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ตีโพยตีพายมัวแต่เศร้าโศกเสียใจหรือมีความโกรธการทำอย่างนั้นมิได้ทำให้ความทุกข์น้อยลง แต่จะเพิ่มความทุกข์ให้มากขึ้นด้วยเหตุนี้คนฉลาดจึงทำใจให้ยินดีต้อนรับสิ่งที่หนีไม่พ้นด้วยความสงบเมื่อมีความสงบอยู่กับใจแล้วเหตุการณ์ร้ายก็จะขึ้นได้

อย่ายอมเป็นทาสของอดีต 

4-ways-to-bring-the-heart-for-a-better-life (1)

อย่าขังหรือจองจำตัวเองไว้กับอดีตอันทรมาณเพราะไม่มีประโยชน์และไม่ฉลาดเลยอดีตจะเป็นอย่างไรก็ตามใจแต่ปัจจุบันและอนาคตยังเป็นของเราขอให้เริ่มทำใหม่สร้างใหม่ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดอนาคตย่อมจะดีเองปัจจุบันกลายเป็นอดีตของอนาคตเขาสร้างอนาคตกันด้วยปัจจุบันนั่นเอง

“ความเป็นผู้มีเหตุผล” คุณธรรมข้อนี้ช่วยให้จิตใจสงบระงับได้มากเพราะปลงใจได้ว่าผลย่อมเกิดตามเหตุมาหรือเหตุก่อให้เกิดผล ผลดีหรือผลร้ายที่เราได้รับนั้นย่อมมาจากเหตุและเหตุนั้นๆส่วนใหญ่เราได้รับเองแม้คนอื่นจะทำให้บ้างแต่ก็ไม่มากเท่าเราเป็นผู้ทำ

คนมีเหตุผลย่อมมีใจหนักแน่นพอที่จะยอมรับทั้งผลดีและผลร้ายการยอมรับนั้นเองจะเป็นกุญแจดอกสำคัญซึ่งไขไปสู่การแก้ปัญหาบางอย่างที่แก้ได้ยากถ้าไม่ยอมรับความจริง

ลองทำตามกันนะครับแล้วทุกๆ วันจะได้เป็นวันที่มีความสุข

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *