4 เรื่องสุขภาพที่ “ก้น” กำลังบอกคุณอยู่

0

เราไม่รู้หรอกว่าส่วนหลังและส่วนล่างของเรานั้นกำลังบอกอะไรเราอยู่ หลังจากที่เราใช้บั้นท้ายของตัวเองในการนั่งนานๆ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ การเคลื่อนไหวทั้งหมดเหล่านั้น อาจกำลังซ่อนโรค ความเสี่ยงหรือแม้แต่เรื่องดีๆ ที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้น ในบทความนี้เฮียมีเรื่องราวที่ “ก้น” อยากกระซิบบอกให้เราได้รู้ว่า… คุณกำลังเสี่ยงอะไรอยู่!

1.ก้นใหญ่ขึ้นหรือเปล่า?

Attractive woman holding cup of coffee.

เพื่อนๆ รู้สึกว่าก้นขยายใหญ่ขึ้นหรือเปล่า? จริงๆ แล้วเป็นข่าวดีนะ สำหรับคนที่ก้นใหญ่ เพราะผลการศึกษาในวารสารนานาชาติของโรคอ้วน (International Journal of Obesity) พบว่าสูงกว่าร้อยละของไขมันในที่อยู่เบื้องหลังของคุณมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับคอเลสเตอรอลที่มีสุขภาพดีและระดับน้ำตาลในเลือด


 

 

2.กำลังใช้เวลาในการฟิตมากไป

Faster and stronger.

ถ้าเพื่อนๆ เป็นนักวิ่ง หรือนักออกกำลังกาย ในขณะที่กำลังวิ่งหรือออกกำลังอยู่นั้นรู้สึกว่า “ก้นหาย” คือไม่ค่อยรู้สึกอะไรกับกล้ามเนื้อบริเวณก้น แสดงว่ามีความเป็นไปได้ที่ร่างกายกำลังละลายและเผาผลาญกล้ามเนื้อ ซึ่งนั่นไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีนัก “เมื่อความต้องการพลังงานสูงพอที่จะกลายเป็นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อจะถูกทำลายลงเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้นและก้นกิ่วมักตามมา”  Brandon Mentor ผู้เชี่ยวชาญด้านกล้ามเนื้อจาก Philadelphia


3.คุณกำลังต้องการใยอาหาร

breakfast cereal and other ingredients in a wooden box

“ริดสีดวงทวาร” บรรดาเส้นเลือดบวมช่วงล่างสามารถก่อให้เกิดจุดเลือดเมื่อคุณไปที่ห้องน้ำและความรู้สึกไม่สบายที่ก้นเมื่อคุณนั่งเป็นเวลานาน พบได้บ่อยในคนที่มีอาการท้องผูกและเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของลำไส้ ลองเพิ่มผักผลไม้ในอาหาร ดื่มน้ำมากๆ และพยายามงดอาหารที่ย่อยยาก


4.นั่งนานไปแล้ว

Moment of relaxationมีงานวิจัยมากมายที่เกี่ยวข้องกับผลเสียจากการนั่งนานเกินไป โดยเฉพาะชาวออฟฟิสหรือมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ถูกล่ามโซ่ไว้กับเก้าอี้ จำทำให้เกิดอาการ Flexers หรือกล้ามเนื้อที่ถูกพับ งอเป็นเวลานาน ซึ่งนั่นจะส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ พยายามออกกำลังกายบ่อยๆ และยืดเส้นยืดสายเป็นประจำ


รู้แบบนี้แล้วข้อไหนไม่ได้ให้ระวังครับและทำตามคำแนะนำเพื่อสุขภาพที่ดีของเราต่อไปครับ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *