นี่คือ 4 ผลเสียที่อาจเกิดขึ้นหลังสักที่ควรรู้ไว้

0

การสักอาจเป็นเรื่องปกติของคนในปัจจุบันไปแล้ว ในด้านดีคนที่สักอาจเห็นว่ามันคือศิลปะและความสวยงามแต่ก็ยังมีผลเสียที่เกิดขึ้นกับสุขภาพด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะลงหมึกลงไปบนเรือนร่างลองดูผลเสียที่จะเกิดขึ้นนี้ก่อน

4-possible-consequences-after-a-tattoo-should-know

1.ติดเชื้อได้นะ ต้องดูดีๆ

จะเห็นได้ว่าร้านสักมีหลายประเภท แบบเปิดข้างทางแบบง่ายๆก็ยังมี เรื่องสุขอนามัยและความสะอาดจึงไม่แน่ชัด ซึ่งอาจเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่พบเห็นได้บ่อยๆ หรือจะเป็นการติดเชื้อราก็มีความเสี่ยงพอๆกัน สุดท้ายอาจจบลงที่การมีเนื้องอกผิดปกติ หากรอยสักมีอาการบวมแดงหรือเจ็บปวด แล้วเริ่มมีของเหลวไหลซึมออกมา ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

2.สักแล้วแพ้

อาการแพ้ที่เกิดจากการสักสามารถเกิดขึ้นได้ทุกคน โดยอาจเป็นในการสักครั้งแรก ครั้งที่ 2 หรือครั้งที่ 3 ก็ได้ ซึ่งเมื่อมีการสักครั้งที่ 2 ส่วนที่อักเสบของรอยสักทั้งเก่าและใหม่อาจมีอาการคันและบวมแดงมากขึ้น ทั้งนี้อาการแพ้จากรอยสักเป็นสิ่งที่รักษาค่อนข้างยาก การใช้ยาสเตียรอยด์ทาภายนอกหรือฉีดเข้าไปในร่างกายบางครั้งอาจช่วยไม่ได้ และหากรุนแรงอาจถึงขั้นต้องผ่าตัดผิวหนังส่วนที่มีรอยสักออกไป

3.ถ้ามีปัญหาผิวก็อาจมองไม่ออก

ลายสักบนผิวหนังจะทำให้ไม่สามารถมองเห็นความผิดปกติของร่างกายที่บ่งบอกมาทางผิวหนังได้ โดยเฉพาะ “มะเร็งผิวหนัง”  มะเร็งผิวหนังชนิดเบซาลเซลล์ มะเร็งผิวหนังชนิดสเควมัสเซลล์ รวมไปถึงมะเร็งไฝ ด้วย

4.เสี่ยงกับแดด

การสักหมึกสีเหลืองอาจเป็นสาเหตุของอาการคัน อักเสบ และผิวหนังบวมแดง ซึ่งเกิดจากแคดเมี่ยมที่อยู่ในหมึกนั่นเอง ส่วนหมึกสีอื่นก็ทำให้เกิดอาการได้เช่นกัน จึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกแสงแดดดีที่สุด


จะเห็นว่าผลข้างเคียงของการสักก็มี ยังไงคิดพิจารณาดูให้ดีก่อนลงมือสักดีที่สุด เพราะสักไปแล้วอาจแก้ไขยาก แถมอาจมีปัญหาตามมาด้วย หรือถ้าอยากสักมากจริงๆ ให้เลือกร้านที่ถูกสุขลักษณะ ไว้ใจได้นะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *