‘น้ำอัดลม’ 0 แคลลอรี่ ร้ายกาจกว่าที่คิด

0

ถ้าใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นี่คงกรีดร้องน่าดู ถ้าเราจะบอกว่า “น้ำอัดลม 0 แคลอรี่” มันไม่ดีจริงๆ นะเธอ! แต่จะให้เรามาพูดลอยๆ ก็คงไม่ได้ ของแบบนี้ต้องมีเรื่องราวมายืนยันกันหน่อยว่า สิ่งที่เราบอกไปนั้นมันจริงแค่ไหน และเจ้าน้ำอัดลมเพื่อนใจยามลดน้ำหนักสุดโปรด 0 แคลอรี่นี่… ทำไมต้องเลิกกิน!

 

‘น้ำอัดลม’ 0 แคลลอรี่ ร้ายกาจกว่าที่คิด

 

ข้อแรก : มันจะนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักมากกว่าลด

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยด้านสุขภาพชื่อดังอย่าง University of Texas Health Science Center พบว่า การดื่มน้ำอัดลม 0 แคลอรี่มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งส่งผลให้พวกเขาอ้วนขึ้นมากเท่านั้น! โดยเฉพาะคนที่ดื่มวันละ 2 กระป๋องขึ้นไปนี่จะเสี่ยงว่ามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 500% เลยทีเดียว เดี๋ยวๆ ขอกลับไปคำนวณแพร๊บบบบ

 

ข้อสอง : เสี่ยงหัวใจวายไปอีก

ปกติแล้วโรคหัวใจก็เป็นอะไรที่น่ากลัวและมีความเสี่ยงมากอยู่แล้วในคนทั่วไปโดยเฉพาะปัจจุบันที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย แต่ถ้าเรายังขืนดื่มน้ำอัดลม 0 แคลอรี่เข้าไปอีกก็จะเป็นการเพิ่มอีกหนึ่งปัจจัยในการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจวายไปอีก 44% นี่เป็นตัวเลขที่ชี้ชัดออกมาหากเราดื่มมันเข้าไปทุกวัน

 

ข้อสาม : ทำให้เศร้าง่ายกว่าเดิม

ใครจะไปรู้ว่า ‘น้ำอัดลม’ สามารถเปลี่ยนแปลงอารมณ์เราได้ด้วย มีการวิจัยค้นพบว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่พบในโซดานั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับอาการปวดหัวหรือแม้แต่ความแปรปรวนของอารมณ์ และยิ่งไปกระตุ้นความเศร้าได้ง่ายขึ้นอีกสำหรับผู้ที่มีแนวโน้มวิตกกังวลง่ายหรือคนที่มีภาวะซึมเศร้า โห… แบบนี้เรียกว่า “น้ำอัดลม 1 กระป๋องสะเทือนไปถึงหัวใจ”

 

ข้อสี่ : กระตุ้นโรคซึมเศร้าไม่พอยังแถมเบาหวานอีกเอ้า!

นอกจากจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจวายแล้ว กระตุ้นภาวะซึมเศร้าในอารมณ์ด้วยก็ยังทำให้เป็นโรคเบาหวานอีกต่างหาก โดยมีการศึกษาพบว่ากว่า 25% ของผู้ที่ดื่มน้ำอัดลม 0 แคลอรี่เป็นประจำ ประมาณที่ 1-2 กระป๋องต่อวัน มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 (ภาวะเบาหวานที่เกิดจากความอ้วนไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมโดยตรง) ได้มากกว่าคนที่เลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม

 

ข้อห้า : ตัวเรียกสิวและความหมองคล้ำ

ข้อนี้นี่เห็นทีสาวๆ คงต้องรีบงดน้ำอัดลม 0 แคลอรี่กันแล้วล่ะ เพราะน้ำอัดลมมีผลกระทบโดยตรงกับการเร่งอายุ เพราะมันจะไปลดระดับความเป็นกรดด่างในร่างกายซึ่งอาจทำให้เกิดสิวและทำให้ผิวพรรณที่เคยสดใสกลับดูหมองคล้ำลงกว่าเดิม

 

เป็น 5 ข้อที่ไม่ธรรมดาเอาซะเลยกับ ‘น้ำอัดลม 0 แคลอรี่’ ตัวร้าย รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมลด ละ เลิกจะได้ไม่เป็นภาระสุขภาพในอนาคตนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *