ไม่อยากเสี่ยงสุขภาพจิตเสียง่ายและอัลไซเมอร์ “โฟเลต” คือคำตอบ! พร้อมแนะนำอาหารที่มีโฟเลตสูง

0

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “โฟเลต” ผ่านๆ เวลาดูโฆษณานมผงของเด็กทารก แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า จริงๆ แล้วโฟเลทไม่ได้จำเป็นต่อเด็กอย่างเดียวนะครับ แต่ยังเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่มีความสำคญช่วยในเรื่องของสุขภาพจิตและโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้เฮียจึงอยากให้เพื่อนๆ มาทำความรู้จักกันสักเล็กน้อย

โฟเลต คืออะไร

อันดับแรก เราขออธิบายก่อนว่า “โฟเลต” หรือ “กรดโฟลิก” เป็นสารอาหารที่ละลายในน้ำ จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบี และสารอาหารชนิดนี้ไม่ต้องไปหาที่ไหน เพราะสามารถพบได้ทั่วไปในพืชผักชนิดต่างๆ

the-importance-of-folate-on-mental-health-and-alzheimers-1

สำหรับปริมาณที่ควรกินโฟเลตในแต่ละวันอยู่ที่วันละ 400 ไมโครกรัม ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ดูเหมือนจะเป็นปรมาณที่เยอะ แต่จริงๆ หากเรากินอาหารหลากหลายและครบ 5 หมู่ก็สามารถรับปริมาณโฟเลตเพียงพอต่อร่างกายแล้ว ยกเว้นคนที่เลือกกินอาหารหรือไม่ค่อยกินผัก และสตรีมีครรภ์จึงควรจะเสริมโฟเลตแบบที่เป็นอาหารเสริม

งานวิจัยเรื่องโฟเลตกับสุขภาพจิต

จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้น งานวิจัยโฟเลตเรื่องนี้ เป็นของนักวิจัยชาวเกาหลีใต้ที่ได้วัดระดับปริมาณของโฟเลตในผู้สูงอายุจำนวน 518 คน ที่ได้รับโฟเลตจากการกินอาหารแบบทั่วไปตามธรรมชาติ ซึ่งทั้ง 518 คนนี้ก็ไม่พบปัญหาใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต แต่เมื่อเวลาผ่านไป 2.4 ปี ก็พบว่ามีผู้สูงอายุ 45 คนเริ่มมีปัญหาทางจิต และอีก 34 คนมีอาการอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังพบเรื่องของความสามารถที่ไร้สมรรถภาพลงไป และมีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก ยิ่งถ้าได้รับโฟเลตน้อย อาการจะยิ่งแสดงออกชัดเจนยิ่งขึ้น ดังนั้นคนเราจึงควรทานอาหารที่มีโฟเลตให้เพียงพอต่อร่างกายอยู่เสมอนั่นเอง

และนี่คือบรรดาอาหารที่มีโฟเลตสูง ที่ขอแนะนำกันครับ

the-importance-of-folate-on-mental-health-and-alzheimers-2

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่อยากมีสุขภาพจิตดีและสามารถจัดการกับความเครียดได้อย่างอยู่หมัด แถมไม่เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์เมื่ออายุมากขึ้นอีกด้วย ก็ลองมาทานอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลตกันดู แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน ซึ่งก็การันตีได้เลยว่าคุณจะมีสุขภาพจิตที่ดี พร้อมด้วยสุขภาพกายที่ดีเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *