ช่วงที่ต้องอดนอนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ให้ใช้เคล็ดลับนี้เพิ่มพลัง

0

เป็นที่รู้กันว่าการนอนตั้งแต่ 4 ทุ่มขึ้นไปจะมีประโยชน์มากๆเพราะ สมองจะสร้างเคมีแห่งความสุขสร้างเคมีความเป็นหนุ่มสาว ช่วยให้ความจำดีขึ้น ควบคุมความดันโลหิตได้ดี และยังเป็นช่วงที่ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

แต่หลายๆ คนกลับเข้านอนแต่วันไม่ได้ด้วยภาระหน้าที่การงานหรือช่วงเตรียมสอบถึงแม้จะทำลายสุขภาพอย่างมากก็ตาม และเมื่อมันหลีกเลี่ยงไม่ได้เราก็คงต้องหาอะไรกินเพื่อช่วยร่างกายให้ดีขึ้นแล้วล่ะ

sleep-well-use-this-trick-to-boost-your-energy

กินอาหารมื้อเย็นเพิ่มพลัง

อาหารมื้อเย็นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการกินอิ่มจะทำให้เราอยู่ดึกได้โดยที่ไม่หมดพลังไปเสียก่อน สำหรับคนที่อดนอน แนะนำว่าควรกินอาหารจำพวกแป้ง อย่าง ข้าว และ ขนมปัง ในปริมาณน้อย แต่ให้กินอาหารจำพวกปลา ผัก และผลไม้สด มาทดแทนในมื้อนี้เพื่อที่จะเพิ่มความสดชื่น และหากอยู่ดึกมากๆเกิดหิวขึ้นมาอีกก็ให้หาพวกผลไม้หรือโยเกิร์ตมากิน จะได้สดชื่นตาใสปิ๊งพร้อมสู้ศึกต่อไป

ห้ามงดอาหารเย็นเด็ดขาด

สถานการณ์นี้อาจเกิดขึ้นกับคนที่ทำงานโอทีต่อไปเลย บางทีก็ทำงานเพลินๆหรือต่อเนื่องจนลืมกินข้าว มารู้ตัวอีกทีก็งานเลิกหาอะไรกินไม่ได้หรือถือโอกาสไม่กินมื้อเย็นลดความอ้วนไปเลย หรือบางคนก็จงใจไม่กินมื้อเย็นแล้วมาอยู่ดึกดูหนังหรือซีรีย์ต่อ เพราะกลัวกินอิ่มแล้วจะง่วงง่าย อยากบอกว่าวิธีนี้ผิดมากๆเพราะมันอาจทำให้หมดแรงเอาดื้อๆ ทำไปทำมางานก็ทำไม่เสร็จ หนังก็ดูไม่จบ หนังสือสอบก็ยังอ่านไม่ถึงไหน หลับไปก่อน


หากรู้ตัวว่าคืนนี้ต้องนอนดึกแน่ๆ อย่าลืมหาอะไรมากินอย่างที่บอกข้างต้น แค่นี้ก็จะช่วยรักษาพลังงานของร่างกายให้กระฉับกระเฉง และไม่อ่อนเพลียอีกด้วย แต่สถานการณ์แบบนี้อย่ามีบ่อยนะเพราะร่างกายจะรับไม่ไหวชิงป่วยหรือโทรมเสียก่อน

นอกจากการทานอาหารอย่างเหมาะสมแล้ว ก็ควรพยายามนอนพักผ่อนให้เพียงพอด้วย แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากก็ตาม เพราะหากร่างกายนอนน้อยบ่อยๆ ก็จะส่งผลเสียมากทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *