กินยังไงให้ “ไต” ปลอดโรค

0

ปัจจุบันคนไทยป่วยโรคไตเรื้อรังประมาณ 8 ล้านคน หรือประมาณร้อยละ 17 ของประชากรไทย ที่น่าห่วงคือโรคไตเรื้อรังจะนำมาซึ่งโรคหัวใจ โดยพบว่าคนเป็นโรคไตเรื้อรังอาจเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดมากถึง 30 เท่า!!

อ้างอิง “โรคไตเรื้อรัง” โรคอันตรายที่คนไทยต้องระวัง!!

แน่นอนว่าเรารู้กันว่าโรคนี้เป็นโรคร้ายแรง แถมเมื่อเป็นแล้วเนี่ยนะ… ค่ารักษาเล่นเอาหมดตัวเลยก็ได้! ดังนั้น ถ้าวันนี้ยังไม่เป็น ต้องมาหาวิธีป้องกัน 1 ในปัจจัยหลักคือ “การกิน” มาดูกันว่า กินยังไงถึงจะห่างไกลจากโรคไต

safe your kidney by eat right

ลดหวาน

วิธีที่ฟังแล้วแป็นวิชาการมาก แต่ทำตามได้ไม่ยากคือ เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างผัก ผลไม้และลดคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวอย่างน้ำหวาน น้ำตาล น้ำผึ้ง ส่วนเชิงซ้อนก็ควรกินในสัดส่วน 3 ต่อ 5 คือกินพวกผักและผลไม้ให้ได้ 3 ส่วนจากทั้งหมดที่กินทั้งวัน 5 ส่วน โดยเลือกกินผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ-ปานกลาง เนื่องจากโพแทสเซียมถูกขับออกจากร่างกายได้ทางไตเท่านั้น ผู้ที่ไตไม่ดีหรือมีความเสี่ยงในการเป็นโรคไตจึงควรงดผักที่มีโพแทสเซียมสูง ตัวอย่างผักแบ่งตามระดับของโพแทสเซียมมีดังนี้

  • มีโพแทสเซียมต่ำ (กินได้) เงาะ มังคุด สับปะรด กวางตุ้ง บวบ กะเพรา ผักกาดขาว โหระพา เห็ดหูหนู อะโวคาโด ชะอม
  • มีโพแทสเซียมปานกลาง (ควรกินในปริมาณจำกัด) ชมพู่ เชอร์รี่ กีวี ลำใย ลิ้นจี่ ส้มโอ พริกหวาน กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน ผักโขม ผักบุ้ง แตงกวา มะละกอดิบ หัวหอมใหญ่ พริกหยวก น้ำเต้า ฟักเขียว
  • มีโพแทสเซียมสูง (ควรหลีกเลี่ยง) หัวมัน แครอต บร็อกโคลี่ ถั่วฝักยาว มะระ มะเขือเทศ วาซาบิ สะตอ ฟักทอง หน่อไม้ หัวปลี มะเขือเปราะ

ลดเค็ม

การลดความเค็มจะช่วยลดการทำงานของไต ลดความดันและลดอาการบวมน้ำได้สิ่งที่ควรลด-ละ-เลี่ยง หลักๆ เลยคือน้ำปลา, ซอส, และซีอิ๊ว โดยควรกินไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อมื้อเท่านั้น แต่หลายคนอาจถามว่าฉันกินอาหารนอกบ้านทุกวัน จะเลี่ยงความเค็มได้ยังไง เคล็ดลับก็มีง่ายๆ คือ ชิมก่อนปรุง กินอาหารไม่แปรรูป ลดน้ำซุป(เพราะมีการใส่สารปรุงรสและน้ำปลาเยอะกว่าที่คุณคิด) และชดเชยรสชาติเค็มด้วยความเปรี้ยวหรือเผ็ดแทน

ลดมัน

หลักในการเลี่ยงอาหารมันสังเกตได้ไม่ยาก หากทำกับข้าวเองให้ใช้น้ำมันวันละไม่เกิน 6 ช้อนชา หากไม่ได้ทำอาหารเองควรเลี่ยงอาหารทอด ผัดผักที่มีน้ำมันเยิ้มเนื้อติดมัน รวมทั้งไส้กรอก กุนเชียง หมูยอ เป็นต้น รวมถึงอาหารหรือขนมที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ ควรเลือกอาหารต้ม ตุ๋น นึ่ง เมื่อต้องกินของทอดอย่างปลาทอดก็ควรทาน้ำมันบนตัวปลาแทนที่จะเทในปริมาณมากลงในกะทะ ควรเน้นกินเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น อกไก่ ปลา และไข่ขาว

ลดโปรตีน

หลักๆเลยคือลดเนื้อสัตว์ ถั่วและนม โดยควรกินปริมาณ 6-8 ช้อนโต๊ะต่อวัน เลี่ยงแหล่งโปรตีนที่มีฟอสฟอรัสสูงที่จะเข้าไปเกาะตัวกับแคลเซียม ทำให้ไตทำงานหนัก ได้แก่ ไข่แดง เครื่องใน ปลาตัวเล็ก ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำเต้าหู้ นม น้ำอัดลม ชา กแฟ ช็อกโกแลต ควรเน้นกินแป้งปลอดโปรตีน เช่น วุ้นเส้น เส้นเซี่ยงไฮ้ และสาคู

สุดท้ายคือการดื่มน้ำเยอะๆ ประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อช่วยไตขับของเสียออกจากร่างกาย แค่นี้รับรองว่าไตของคุณจะสุขภาพดีไปอีกนาน

 

ที่มา : กินแบบนี้ไตปลอดภัยแน่ โดย Lisaguru.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *