ลดความเสี่ยง “มะเร็งเต้านม” ด้วยอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

0

มีผลการศึกษาเกี่ยวกับการรับประทานอาหารกากใยสูงกับโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งพบว่า

ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นที่ชอบรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกากใยในปริมาณสูง เช่น ผักและไม้ โอกาสเสี่ยงที่เป็นมะเร็งเต้านมลดลงประมาณ 12-19% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ค่อยได้บริโภคอาหารที่มีกากใยมากนัก

โดยผลการศึกษานี้นั้นได้ข้อมูลจากการศึกษาผู้หญิงกว่า 44,000 คน ผู้ที่รายงานว่ารับประทานเส้นใยสูงมากในช่วงมัธยมปลายประมาณ 28 กรัมต่อวัน มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมก่อนวัยหมดประจำเดือนลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานว่าน้อยกว่า 15 กรัมต่อวัน

reduce-the-risk-of-breast-cancer-with-foods-high-in-fiber

จากการศึกษาดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมการบริโภคอาหารในช่วงต้นของชีวิต มีผลต่อสุขภาพในช่วงบั้นปลายของชีวิต วัยรุ่นที่รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอยู่เสมอ จะป้องกันโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ดีกว่าในช่วงบั้นปลายของชีวิต

โดยที่กลุ่มนักวิจัยได้ทำการศึกษาพฤติกรรมการรับประทานอาหารของผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 27-44 ปี มากกว่า 90,000 คน และมีการติดตามผลเป็นเวลานานกว่า 20 ปี พบว่ากลุ่มผู้หญิงที่นักวิจัยได้ทำการศึกษาเป็นมะเร็งเต้านมจำนวน 2,833 คน และพบด้วยว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงในปริมาณมากโอกาสที่จะเกิดมะเร็งก็จะลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี จึงควรทานอาหารที่มีกากใยสูงให้เยอะๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมด้วยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพในหลายด้านอีกด้วย

อาหารที่มีกากใย เช่น แอปเปิ้ลหนึ่งผลกับขนมปังโฮลวีตสองแผ่น หรือพาสต้าโฮลเกรนประมาณครึ่งถ้วยกับถั่วแดงต้มครึ่งถ้วย หากรับประทานให้ได้ราว 10 กรัมต่อวันในช่วงวัยรุ่น จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านมได้ถึง 14%

การศึกษาใหม่จึงเสนอแนะว่า “หากรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกากใยให้ได้ราว 25-30 กรัมต่อวันในช่วงชีวิตตอนต้น เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งก็จะลดน้อยลง” จึงสรุปได้ว่าอาหารที่เด็กและวัยรุ่นรับประทานในช่วงเวลานั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลให้ในอนาคตอาจเป็นมะเร็งขึ้นมาก็ได้

ที่มา: Teen eating habits may help cut breast cancer risk โดย MARY BROPHY MARCUS, Cbsnews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *