“คีนัว” ธัญพืชที่คนรักสุขภาพต้องลิสต์ไว้ในเมนู

0

คุณรู้จักพืชที่ชื่อ “คีนัว” หรือไม่?

เราเชื่อว่าน่าจะมีหลายคนในที่นี่ที่ยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กัน

คีนัวเป็นพืชตระกูลข้าว มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ ดูแล้วคล้ายกับเมล็ดธัญพืช เป็นพืชที่สามารถพบได้มากในโซนอเมริกาใต้ เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายสุดๆ มีปริมาณโปรตีนสูงมาก

สำหรับประโยชน์นั้นก็มีมากมายอีกเช่นกัน อาทิเช่น…

quinoa-2-1

quinoa-2-2

  1. เป็นพืชที่ช่วยในการเข้าไปเติมเต็มกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายนั้นไม่สามารถดำเนินการสร้างด้วยตัวเองได้ ร่างกายของคนเราย่อมต้องมีขีดจำกัดเกี่ยวกับการสร้างกระอะมิโน โดยคีนัวเป็นพืชที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเนื่องจากเป็นพืชที่มีกรดอะมิโนจำเป็น (ไลซีน) อยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อทานเข้าไปแล้วย่อมเข้าไปช่วยในการเติมเต็มให้กับร่างกายมากยิ่งขึ้น
  2. เป็นพืชที่ปราศจากกลูเตนซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อการป้องกันเซลล์เนื้อเยื่อ สำหรับคนที่แพ้กลูเตนนั้นอาจจะชอบคีนัวก็ได้ เพราะ คีนัวเป็นพืชที่เรียกได้ว่าปราศจากกลูเตนเลย ยิ่งหากทานคู่กับอาหารตัวอื่นที่ปราศจากกลูเคนอื่น ๆ จะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น เป็นตัวช่วยในการป้องกันการเกิดการทำลายในส่วนของเซลล์เนื้อเยื่อได้
  3. เป็นพืชที่ช่วยลดไขมันเลวได้อย่างเห็นผล ด้วยคีนัวนั้นเป็นพืชที่มีไฟเบอร์มากจึงทำให้เป็นตัวช่วยสำคัญในการช่วยจับพวกไขมันเลวที่เกาะอยุ่ตามผนังของลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  4. เป็นพืชที่ช่วยในเรื่องของการต้านการอักเสบ คีนัวมีประโยชน์โดยตรงต่อการทำงานของส่วนสำไส้ เป็นตัวช่วยในการส่งเสริมให้ส่วนลำไส้นั้นสามารถที่จะผลิตแบคทีเรียแบบดีแถมยังช่วยในการขับแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไปได้อย่างหมดสิ้นแถมด้วยคีนัวยังมีไฟเบอร์ที่สูงมากจึงยิ่งช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เมื่อสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ลดน้อยลงเรื่องของความเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบย่อมน้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าคีนัวมีประโยชน์และสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นใครที่อยากผอมสวยห้ามพลาดเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *