9 วิธีกินอยู่รักษา “ลำไส้” ก่อนเจอศึกช่วงเทศกาล

0

เข้าสู่ช่วงเทศกาลแบบนี้ระบบย่อยคงจะทำงานหนักไม่ใช่เล่นถึงเวลาแล้วที่เพื่อนๆ จะต้องรักษาสุขภาพลำไส้ไว้สู้ศึกต่อไป!!

 

เปิดน้ำล้างท่อก่อน   

ก่อนอาบน้ำให้คุณเปิดฝักบัวล้างท่อซัก 1 นาทีเพราะผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ชี้แจงว่าท่อประปาในห้องน้ำอาจจะเป็นแหล่งแบคทีเรียที่ทำให้ลำไส้อักเสบเมื่อสูดหายใจผ่านละอองน้ำแต่ถ้าคิดจะไปดำผุดดำว่ายในแม่น้ำก็อย่าให้น้ำเข้าปากเด็ดขาดเพราะน้ำในแม่น้ำก็เป็นแหล่งแบคทีเรียเหมือนกัน

Maintain gut on festival (8)

กินถั่วเป็นกับแกล้ม 

เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งแต่คุณก็ลดความเสี่ยงได้ง่ายมากแค่หาจุดสมดุลระหว่างเบียร์และกับแกล้มให้เจอเท่านั้น เพราะถึงผลวิจัยของคณะวิจัยนานาชาติซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาโภชนาการในยุโรปจะชี้ว่าโอกาสเป็นมะเร็งในลำไส้จะเพิ่มขึ้น 8% สำหรับเบียร์ทุกๆ 2 หน่วยที่คุณมักจะดื่มในแต่วันแต่ปริมาณกากใยอาหารที่ร่างกายได้รับเพิ่มขึ้นทุกๆ 10 กรัมจะช่วยลดโอกาสดังกล่าวได้ถึง 10% และถั่ว 1 ถุงมีปริมาณกากใยอาหารประมาณ 5 กรัม

stk76119cor

เปลี่ยนยา 

มหวิทยาลัยอิลลินอยส์ที่ชิคาโกชี้ว่ายาแก้ปวดอาจจะทำให้หายเมาแต่ถ้ากินมากเกินไป ยาแก้ปวดอย่างแอสไพรินก็จะเป็นอันตรายต่อกระเพราะอาหารและเยื่อบุลำไส้คุณจึงควรจะเปลี่ยนไปกินยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์อย่างพาราเซตามอล หรือจะวิ่งให้หายเมาค้างแทนก็ได้

Pills on a person's palm

ใช้น้ำมันสะระแหน่    

บทวิเคราะห์ของมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ในประเทศแคนาดาชี้ว่าน้ำมันสะระแหน่ช่วยรรเทาอาการลำไส้แปรปรวนได้ดีกว่ายาคลายการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่แพทย์สั่งให้เสียอีกและถ้าคุณใส่ในเครื่องดื่มเกลือแร่สัก 3 หยดน้ำมันสะระแหน่ก็จะช่วยเพิ่มความอึดและพละกำลังด้วย

ThinkstockPhotos-167217522

นอนตะแคงซ้าย

นักวิจัยในClinical Gastroentologyให้กลุ่มตัอย่างกินอาหารที่อุดมด้วยไขมันแล้วนอนนาน4ชั่วโมงปรากฏว่าคนที่นอนตะแคงซ้ายจะมีอาการกรดไหลย้อนน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

Maintain gut on festival (2)

ดื่มน้ำขิง 

ผลวิจัยโดยแพทย์โรคทางเดินอาหารของสหรัฐฯชี้ว่ายารักษาอาการแสบร้อนกลางอกจะขัดขวางการดูดซึมวิตามินบี12ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพสมองและพละกำลังฉะนั้นถ้ากินมากเกินไปก็บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกด้วยการดื่มน้ำขิงใส่น้ำผึ้งและขมิ้นแทนดีกว่า

Maintain gut on festival (5)

พึ่งสารสกัดจากเมล็ดองุ่น 

ให้นำสารสกัดจากเมล็ดองุ่นชนิดผงไปปั่นรวมกับส่วนผสมอื่นในโปรตีนเชคและดื่ม เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มพลังก่อนออกกำลังกายแล้ว สารสกัดจากเมล็ดองุ่นยังดีต่อสุขภาพลำไส้ด้วยโดยผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแอดิเลดชี้ว่าอาหารเสริมชนิดนี้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและต้านมะเร็งในลำไส้แถมราคายังไม่แพงอีกต่างหาก จึงน่าลองเป็นอย่างยิ่ง

Maintain gut on festival (7)

ดื่มชาเป็นประจำ 

ผลวิจัยจากเยอรมนีชี้ว่าโอกาสในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่จะเพิ่มขึ้น8เปอร์เซนต์สำหรัทุกๆ2ชั่วโมงที่คุณใช้เวลาในแต่ละวันนั่งนานขึ้นแต่ถ้าคุณดื่มชาเป็นประจำก็จะช่วยลดโอกาสดังกล่าวได้ถึง14เปอร์เซนต์

Maintain gut on festival (4)

เลี่ยงน้ำตาลเทียม

นอกจากช่วยลดรอบเอวแล้วซอร์บิทอลและไซลิทอลยังกระตุ้นให้เกิดอาการท้องอืดและท้องร่วงอีกด้วยเพราะทั้งคู่เป็นน้ำตาลเทียมซึ่งร่างกายย่อยได้ไม่หมด

Maintain gut on festival (3)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *