มาดูวิธี “กินเจ” อย่างถูกต้องกันดีกว่า

0

ใกล้เทศกาลกินเจแล้ว หลายๆคนคงกำลังตั้งตารอเหมือนกับทุกปี เพราะจะได้ถือเป็นโอกาสที่ดีในการทำบุญลด ละ การฆ่าสัตว์และการเบียดเบียนสัตว์ทุกชนิด ซึ่งก็เป็นสิ่งดีแต่สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงด้วยก็คือ “การรับประทานเจที่ถูกต้อง”

เพราะหากทานไม่ถูกต้องจะทำให้เป็นโทษต่อร่างกายมากกว่า เราลองมาดูคำแนะนำของสมาคมโรคหัวใจกันหน่อยไหมว่า รับประทานเจอย่างไรจึงจะดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

การทานอาหารเจมีจุดบกพร่องอย่างไร?

โดยปกติอาหารเจจะมีส่วนประกอบจากผักเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอาหารที่ประกอบด้วยผักจะมีเส้นใยและวิตามินมาก จึงช่วยในระบบการย่อย และป้องกันโรคอ้วนได้เป็นอย่างดี เพราะมีไขมันน้อย แต่สำหรับโปรตีนและธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินบี 12 ซึ่งอยู่ในเนื้อสัตว์จะน้อย กว่าทานเนื้อสัตว์มาก และถ้ารับประทานไม่ถูกต้องอาจขาดสารอาหารเหล่านี้ ดังนั้น จึงควรกินให้ถูกต้อง

มาดูวิธี “กินเจ” อย่างถูกต้องกันดีกว่า

lets-see-how-eat-the-vegetarian-food-healthy

  1. รับประทานข้าวซ้อมมือ ถั่ว ธัญพืช ที่มีวิตามินสูง เพราะเป็นอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน
  2. รับประทานโปรตีนให้เพียงพอโดยแหล่งโปรตีนในพืชมักมาจากถั่วลิสง และถั่วเหลือง
  3. รับประทานผักที่มีธาตุเหล็กสูง อย่าง ผักโขม ถั่วลิสง หรือหากจำเป็น อาจรับประทานธาตุเหล็กเสริมแคปซูลเสริมได้
  4. เลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล หรือไขมันสูงไป อย่าลืมว่าน้ำตาลและไขมันไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นคนที่กินเจก็มีโอกาสได้รับน้ำตาลและไขมันสูงได้เหมือนกัน
  5. ควรทานอาหารที่ได้จากการหมัก เช่น ปลาหมัก ถั่วหมัก ซีอิ้ว เต้าเจี้ยว จะมีวิตามินบี 12 มากขึ้น หรือทานวิตามิน บี 12 เสริมเพื่อป้องกันโรคโลหิตจาง เท่านี้ก็จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแล้ว

เมื่อรู้หลักแบบนี้ก็ควรปฏิบัติตัวให้เคร่งครัดหน่อย เพราะถึงจะทานเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่ก็ส่งผลเสียให้ร่างกายได้ ซึ่งบางทีมันอาจไม่คุ้มเลยหากจะได้บุญแต่ป่วยหรือร่างกายแย่ลง ยังไงก็ยึดหลักทางสายกลางปฏิบัติตัวให้ถูกต้องจะดีกว่า ขอให้ทุกคนได้บุญกับการถือศีลกินเจในครั้งนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *