ว่ากันว่าหากคนเราขาดเกลือไปโรคซึมเศร้าก็จะถามหา จริงหรือไม่?

0

เกลือเป็นเครื่องปรุงรสที่ขาดแทบไม่ได้ เกลือสามารถใส่ได้ทั้งในของคาวและของหวาน การใส่เกลือนิดหน่อยทำให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมได้อีกเยอะ

ว่ากันว่าหากคนเราขาดเกลือไปโรคซึมเศร้าก็จะถามหา จริงหรือไม่?

it-is-said-that-if-people-lack-salt-depression-will-ask-for-the-truth-or-not

ไตของมนุษย์สามารถขจัดเกลือออกจากร่างกายได้แค่ 5-7 กรัม ภายใน 24 ชั่วโมง หากยังมีหลงเหลืออยู่ในร่างกายก็จะทำให้เป็นความดันโลหิตสูงได้  ด้วยสาเหตุนี้จึงมักพบว่ามีการรณรงค์ให้กินเกลือแต่น้อยๆ ซึ่งด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้หลายคนมีความเข้าใจว่า เกลือเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงและไม่ควรกินเด็ดขาด แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้ว ร่างกายของคนเราก็จำเป็นต้องได้รับเกลือเช่นกัน

ในงานวิจัยหัวข้อเรื่อง Dietary sodium, added salt, and serum sodium associations with growth and depression มีไฮไลท์สำคัญบอกว่า…

ประโยชน์สองประการของเกลือคือ ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตและการลดภาวะซึมเศร้า

นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยไอโอวา ได้บอกสาเหตุว่าทำไมคนจึงชอบเติมเกลือในอาหาร ซึ่งก็มาจากอาหารรสเค็มทำให้มีความสุขและความพึงพอใจมากขึ้น เกลือทำให้อารมณ์ร่าเริง เปรียบเสมือนยาต้านโรคซึมเศร้าเลยก็ว่าได้ และเมื่อขาดเกลือก็อาจทำให้เป็นคนเฉื่อยชาและเป็นโรคซึมเศร้าได้ วันใดหากคุณมีความรู้สึกอยากกินเค็มนั่นก็เพราะร่างกายขาดเกลือ มันมีผลกับสมอง คล้ายๆกับการติดยาเสพติด

ไม่เพียงเท่านั้นในการวิจัยเรื่องของโรคซึมเศร้าเพราะขาดเกลือนั้น นักวิชาการยังได้ทดสอบกับหนูโดยการให้อาหารที่ปราศจากเกลือ ผลออกมาก็คือ หนูมีอาการหงอยเหงา ไม่กระปรี้กระเปร่า แทบจะไม่กินน้ำหวาน และไม่ขยับร่างกายไปไหนเลย นักวิชาการจึงสรุปว่า หากขาดเกลือก็จะทำให้เป็นโรคสำคัญ ๆ และทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย ดังนั้นเกลือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายมากไม่แพ้กันอาหารชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว เพียงแต่ถ้ากินมากเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียได้เช่นกัน

เมื่อรู้แบบนี้ก็อย่าลืมบริโภคเกลือกันล่ะ แต่สำคัญที่สุดอย่ากินจนมากเกินไป เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าหนีจากโรคซึมเศร้ามาเจอโรคความดันและโรคไตได้ แบบนี้มีแต่แย่กับแย่ เอาแบบพอดีๆเดินสายกลางน่าจะดีที่สุด เพราะสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญดูแลตั้งแต่วันนี้ ดีกว่าต้องเสียเงินเสียเวลาเดินเข้าออก รพ.เป็นว่าเล่น จริงไหม? 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *