นี่คือ 5 เหตุผลว่าทำไม… อาหารเสริมจึงจำเป็นกับคุณ!

0

แม้ว่าเราจะคิดว่าได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายแล้วก็ตาม แต่มีความเป็นไปได้ว่า เพื่อนๆ อาจขาดสารอาหารได้อยู่ดี  ซึ่งเพื่อนๆ ก็จำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างพอเพียง

และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไม? อาหารเสริมจึงจำเป็น

here-are-5-reasons-why-supplements-are-essential-to-you

1.เป็นคนกินผักผลไม้น้อย

ศูนย์ควบคุมโรคและป้องกันโรค (CDC) ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ปริมาณผลไม้ที่คนในวัยผู้ใหญ่ควรบริโภคให้ได้ทุกวันคือ 1.5-2 ถ้วย แต่จากผลการศึกษาล่าสุดพบว่ามีผู้ใหญ่ถึงร้อยละ 76 ทีเดียวที่รับประทานผลไม้น้อยเกินไปจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และยังพบด้วยว่ามีผู้ใหญ่มากถึงร้อยละ 87 ที่รับประทานผักไม่เพียงพอ

2.ไม่ได้คำนวณปริมาณสารอาหาร

ไม่มีใครอยากมาคอยคำนวณปริมาณสารอาหารกันอยู่ และถ้าหากทำจริงๆ คงเป็นอะไรที่ชวนปวดหัวมากกว่าการคำนวณปริมาณแคลอรี่เสียอีก อีกทั้งแม้ว่าเพื่อนๆ จะคอยคำนวณปริมาณสารอาหารอยู่เสมอก็ตาม ก็ยังมีโอกาสที่จะขาดสารอาหารอยู่ดีนั่นแหละ

3.ไม่ได้กินครบ 5 หมู่

ผักและเนื้อที่มีสารอาหารสูงเป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมรับประทานกันนัก แต่รู้หรือไม่ว่า ในตับมีวิตามินบี 12 มากกว่าเนื้อวัวถึง 17 เท่าเลยทีเดียว แต่ทว่าอาหารที่คนทั่วไปนิยมรับประทานก็คืออาหารเดิม ๆ ที่มักจะกินอยู่ทุกวันนั่นเอง

4.ดินมีคุณภาพเสื่อมลง

จากผลการศึกษาพบว่าสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารจำนวนมากมายลดน้อยลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมาเลยทีเดียว ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากคุณภาพของดินที่แย่ลง ซึ่งการเสื่อมลงของคุณภาพดินเป็นปัญหาสำคัญปัญหาหนึ่งที่หลายๆ คนมองข้าม และนั่นก็ส่งผลให้แม้เราจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและรับประทานอย่างหลากหลายแล้วก็ตาม มันก็ไม่ได้ทำให้คุณได้รับสารอาหารในปริมาณที่มากพอ

5.เราดันแพ้อาหารบางอย่าง

การแพ้อาหารบางชนิดทำให้คุณไม่ได้รับสารอาหารจากอาหารชนิด โดยเฉพาะหากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารจำนวนมากมายอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นมที่มีทั้งแคลเซียม วิตามินเอ ดี อี และเค โปรตีน เกลือแร่ และโพรไบโอติก หรือการที่คุณแพ้ข้าวสาลีและถั่วเหลืองคุณก็จะพลาดแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีนกับเส้นใยอาหารชั้นดีเลยทีเดียว


หากเพื่อนๆ ไม่อยากเสียเงินไปอาหารเสริมควรปรับพฤติกรรมการกินของตัวเอง ด้วยการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และพยายามทานให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อแต่ละวัน สร้างสมดุลให้ร่างกายก็เท่ากับสร้างสมดุลให้กับชีวิตนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *