“กระเทียม” นี่แหละตัวจริง! ป้องกันตั้งแต่หวัดยันมะเร็ง

0

มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องราวของ “กระเทียม” กันมาแล้วบ้าง แต่ยังมีอีกหลายแง่มุมของกระเทียมที่เพื่อนๆ อาจยังไม่รู้ว่า… ประโยชน์ของมันมีมากมายเลยทีเดียว ดังนั้น วันนี้มาดามได้ข้อมูลมาจากชีวจิตที่จะมาตอกย้ำถึงความไร้เทียมทานให้เพื่อนๆ กันอีกสักหนึ่งรอบ!

สารอัลลิซิน (Allicin) ในกระเทียมสดช่วยต่อต้านแบคทีเรียและลดการติดเชื้อ โดยกระเทียมสด 1 กลีบมีสารอัลลิซิน 5-9 มิลลิกรัม

งานวิจัยในวารสารทางการแพทย์ Advances in Therapy ทดลองให้ผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิงเสริมสารอัลลิซิน (สกัดจากกระเทียม) วันละ 180 มิลลิกรัม เปรียบเทียบกับอีกกลุ่มทีได้รับยาหลอก (Placebo) หลังเฝ้าสังเกตความถี่การเกิดไข้หวัดและความรุนแรของอาการป่วยนาน 12 สัปดาห์ พบว่า กลุ่มที่ได้รับสารอัลลิซินป่วยเป้นไข้น้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอกถึงร้อยละ 64 และสารมารถฟื้นไข้ได้เร็วกว่า

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยระบุว่า การกินกระเทียมสดรวมกับอาหารวันละ 6 กลีบ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ร้อยละ 30 และลดความเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ร้อยละ 50

แล้วจะกิน “กระเทียม” ยังไงให้เวิร์คสุด!

มหาวิทยาลัยรัฐออริกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ข้อมูลว่า การบดและสับทำให้กระเทียมหลังเอนไซม์ที่มีชื่อว่า อัลลิอิเนส ช่วยกระตุ้นการสร้างสารอัลลิซินมากขึ้น

หลังการบดหรือสับควรวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 10 นาที เพื่อให้กระเทียมหลังเอนไซม์ หากใช้ปรุงอาหารทันที อาจยับยั้งการหลั่งเอนไซม์ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ควรผักกระเทียมสดด้วยความร้อนต่ำหรือปรุงในอาหารประเภทยำ

หากกังวลเรื่องกลิ่นปากหลังกินกระเทียม แนะนำให้ดับกลิ่นปากโดยเคี้ยวเมล็ดผักชี ใบฝรั่งหรือมะนาวฝานชิ้นเล็กๆ จิ้มเกลือ และแปรงฟันให้สะอาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *