อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อร่างกายมีอาการอักเสบ

0

การอักเสบภายในร่างกายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยการรับประทานอาหารก็เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ซึ่งก็มีอาหารที่พึงหลีกเลี่ยงและสารอาหารที่ควรบริโภคทดแทนดังต่อไปนี้

foods-that-should-be-avoided-when-the-body-is-inflamed

โซเดียม

ให้เปลี่ยนจากเกลือบริโภคมาเป็นเกลือทะเลหรือเกลือหิมาลายันสีชมพูแทน เพราะว่าการหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปช่วยให้การรับโซเดียมเข้าสู่ร่างกายในแต่ละวันลดน้อยลงได้

น้ำตาลแปรรูป

จากที่เคยรับประทานน้ำตาลแปรรูปให้ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำผึ้งดิบน้ำเชื่อมเมเปิ้ลออร์แกนิก หญ้าหวานในรูปของเหลวหรือผลไม้ก็ได้

แป้งสาลี

จากที่เคยบริโภคแป้งสาลีให้เปลี่ยนมาเป็นแป้งอัลมอนด์หรือแป้งมะพร้าว เนื่องจากแป้งทั้งสองชนิดนี้มีการแปรรูปน้อยที่สุดจึงสามารถที่จะใช้แทนแป้งสาลีในการอาหารต่าง ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

น้ำมัน

จากการบริโภคน้ำมันแปรรูป เช่น น้ำมันพืช น้ำมันคาโนล่า น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันเติมไฮโดรเจนบางส่วนให้เปลี่ยนมาเป็นน้ำมันคุณภาพสูงอย่างโอเมก้า-6 และโอเมก้า-3 โดยน้ำมันที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำมันที่มีคุณภาพดีที่สุดได้แก่ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ เมล็ดป่าน เมล็ดเจีย อะโวคาโดหรือน้ำมันอะโวคาโด

นมวัว

หันมาบริโภคนมแกะหรือนมแพะแทนนมวัว เพราะว่าร่างกายของเราจะลดปริมาณการสร้างเอ็นไซม์ลงเพื่อช่วยในการย่อยนม ซึ่งนมแกะและนมแพะจะมีลักษณะของโมเลกุลที่ถูกย่อยได้ง่าย แต่ว่านมวัวจะมีคุณสมบัติดังกล่าวน้อยกว่า เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วอาหารที่ใช้เลี้ยงวัวจะทำมาจากข้าวโพดและถั่วเหลืองที่ดัดแปลงพันธุกรรมซึ่งเป็นสาเหตุของการอักเสบในวัว จึงทำให้เวลาที่เราดื่มนมวัวจะมีโอกาสที่จะแพ้สูงนั่นเอง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ให้ดื่มน้ำเปล่า เครื่องดื่มคอมบูชะที่ไม่มีน้ำตาล ชาหรือน้ำผลไม้สกัดเย็นแทนการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เกิดการอักเสบและเป็นพิษสูงที่สุดเมื่อเทียบกับอาหารอย่างอื่น


เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด เพื่อลดและป้องกันการอักเสบภายในร่างกายที่อาจจะเกิดขึ้นนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *