4 ข้อขอเลิก “อาหารขยะ” จะได้ไหมนะ?

0

เรารู้กันเป็นอย่างดีมาอย่างยาวนานแล้วว่า “อาหารขยะ” เป็นอะไรที่ควรเลี่ยงหากอยากมีสุขภาพที่ดีที่เริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหาร แต่ว่ามันก็เป็นไปได้ยากมากเลยใช่มั้ยครับ เพราะชีวิตประจำวันที่เร่งรีบทำให้ใครหลายคนต้องพึ่งอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารน้อย (แต่แคลอรี่สูง) แบบนี้

fast-food-1

ในบทความนี้เฮียอาจไม่ได้นำทริคที่ช่วยให้เลิกกินหรือเลี่ยงได้ง่ายขึ้นอะไร แต่จะเป็นหัวข้อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแบบเบาๆ ค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งอาจทำให้เพื่อนๆ เลิกมองหาอาหารขยะในที่สุดได้ จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

1.เริ่มต้นวันด้วยโปรตีน

fast-food-3

การหิวหนักๆ ทำให้เราอยากกินอะไรหนักๆ และเร็วๆ ซึ่งคำตอบก็จะไปลงที่อาหารขยะ ดังนั้น เราต้องแก้ที่ต้นเหตุครับนั่นคือ “ความหิว” เริ่มต้นวันด้วยมื้ออาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนานและลดความรู้สึกหิวระหว่างวันได้เป็นอย่างดี ลดการกินในมื้อต่อๆ ไปด้วย

2.น้ำอัดลมก็มา

fast-food-2

ไม่พูดไม่ได้ แต่หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าอาหารขยะทั้งหลายนั้นมักมาคู่กัน้ำอัดลมอย่างกับเพื่อนคู่หูที่ซี้ย่ำปึ้ก ดังนั้น ถ้าเราตัดน้ำอัดลมออกไปหนึ่งอย่างก็ช่วยทำให้ความอยากอาหารขยะลดลงด้วยเหมือนกันนะครับ ลองดูๆ

3.น้ำเปล่าคือทางออก

fast-food-5

ไม่ใช่ทางเลือกแต่ให้เป็นทางออกสำหรับคนที่ไม่ใช่แค่ต้องการเลี่ยงอาหารขยะ แต่สำหรับคนที่มองหาสุขภาพดีๆ ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะอะไรน่ะหรือ? มีบทความดีๆ รอให้เพื่อนไปหาคำตอบกันครับ Body Water Infographic ภาพมันฟ้อง… ทำไมต้องดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว? และ 5 โรคร้ายๆ ที่ “น้ำเปล่า” ช่วยรักษาได้

4.หิวให้จิ้มผลไม้

fast-food-4

บางคนพอหิวขึ้นมาก็ลากซองขนมเคี้ยวมันส์เค็มหวานตอบโจทย์ ซึ่งแคลอรี่พุ่งปรี้ดและแน่นอนว่ามันคือหนึ่งในลิสต์ของอาหารขยะ ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดคือโยนซองขนมพวกนั้นไปให้ไกลแล้ววางแทนที่ด้วยจานผลไม้เก๋ๆ แทนครับ นอกจากจะดูฮิปสเตอร์แล้วยังกลายเป็นคนคูลรักสุขภาพด้วย


ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่เฮียนำมาฝากกันครับ ไม่ต้องทำทีเดียวในครั้งเดียว เฮียแนะนำว่าค่อยๆ เลือกทีละข้อแล้วลองไปปรับใช้ดูสักอาทิตย์ แล้วรอดูผลหลังจากนั้นกัน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *