ไม่รู้ถึงตาย! ถ้าปล่อยร่างกายขาด “วิตามิน”

0

“เธอเข้ามาเติมความสุขที่หายไปมานาน เธอทำให้ยิ้มได้อีกครั้ง เธอเปลี่ยนคนนี้คนที่ใจมันใกล้พังให้มีกำลังอยู่ต่อไป ไม่รู้ทั้งชีวิตฉันจะยาวแค่ไหนจากนี้ฉันขอใช้ทุกนาทีไปพร้อมเธอ”

เพื่อนๆ เชื่อมั้ยว่า แม้ร่างกายจะอยู่ในภาวะปกติ ไม่มีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย แต่หากมีพฤติกรรมการกินและใช้ชีวิตที่ผิดเพี้ยนอาจทำให้ร่างกายไม่ได้รับวิตามินครบถ้วนอย่างที่คิดก็เป็นได้

นายแพทย์ประมวล จารุตระกูลชัย  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำชีวจิตโฮมคลินิก ได้ให้คำตอบต่อข้อสงสัยเหล่านี้ว่า…

“จากการสำรวจในสหรัฐอเมริการ พบว่า คนที่กินอาหารทั่วไปโดยไม่เน้นสุขภาพจะได้รับสารอาหารและวิตามินประมาณร้อยละ 60 ของปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน  โดยในกลุ่มนี้ร้อยละ 50 ขาดวิตามินบี 6 ร้อยละ 39 ขาดวิตามินซี ร้อยละ 21 ขาดแคลเซียม ร้อยละ 19 ขาดธาตุเหล็ก

แม้การขาดวิตามินไม่ส่งผลต่อภาพรวมการทำงานของร่างกายที่ชัดเจน แต่มีผลต่อเซลล์เฉพาะเจาะจง เช่น ผู้ที่สูบบุหรี่ซึ่งขาดวิตามินซี จะมีผลต่อเซลล์ในปอดเป็นต้น”

vitamins (1)

นั่นหมายความว่า ภาวะขาดวิตามินสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ไม่ได้เคร่งครัดหรือใส่ใจการกินอาหารสุขภาพซึ่งนายแพทย์ประมวลได้อธิบายหนทางแก้ไขปัญหานี้เพิ่มเติมว่า

“การแก้ไขนั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง  ชนิด ปริมาณ และระยะเวลาที่ขาดวิตามิน โดยหากขาดไม่มาก อาจตรวจไม่พบความผิดปกติใด ๆ แต่ถ้าขาดมากและนานอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะพิการได้  ตัวอย่างเช่น การขาดวิตามินเอทำให้ตาฝ้าฟางหรือบอด ทำให้ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารผิดปกติ อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ผิวหนังผิดปกติ ไม่มีสมาธิ นอนไม่หลับ เหน็บชา กระดูกบาง เป็นต้น”

vitamins (2)

นอกจากนี้ภาวะขาดวิตามินยังส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติหลายอย่าง เช่น ความจำเสื่อม ท้องผูก เบื่ออาหาร หัวใจเต้นเร็ว การสร้างเม็ดเลือดไม่สมบูรณ์ เกิดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจและสมองตามมา

เรียกได้ว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะครับ ใครที่รู้ตัวว่าเริ่มมีอาการไม่ค่อยดีก็หมั่นไปตรวจสุขภาพเผื่อว่าตอนนี้ร่างกายอาจกำลังเรียกร้องการเติมเต็มจากวิตามินอยู่ก็ได้นะครับ

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *