โอมให้ช้างลืมโขลง! 5 “ของดำ” สุขภาพดีไม่ต้องเล่นคุณไสย

0

“ของดำ”

แหม่… พอพูดถึงของดำปุ๊ป เฮียเชื่อว่าหลายก็คงเริ่มโฟกัสไปที่เรื่องของไสยศาสตร์กันใช่มั้ยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นของหรือแม่แต่เป็นของเอามาไหว้ราหูตามที่หมอดูชื่อดังหลายคนแนะนำช่วงดวงตก แต่เดี๋ยวก่อนครับ!! เฮียไม่ได้จะมาพูดเรื่องนั้น แต่กำลังจะมาบอกว่าอาหารที่เป็น “ของดำ” เนี่ยถึงจะมีสีสันที่ไม่สดใสชวนกินแต่ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เลยทีเดียว

แล้วอาหารดำที่เต็มไปด้วยประโยชน์เพื่อสุขภาพนั้นมีอะไรบ้าง เฮียนำข้อมูลจากชีวจิตมาฝากกัน เอ้า! โอมให้ช้างลืมโขลง #ผิด โอมมมม จงสุขภาพดีกันถ้วนหน้าครับ

ข้าวกล้องสีนิล

ThinkstockPhotos-465515979

อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งจัดเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ประสิทธิภาพสูง มีคุณสมบัติในการช่วยชะลอวัย ลดการอักเสบ ป้องกันไม่ให้คอลลาเจนในชั้นผิวถูกทำลาย

ดอกอัญชัน

ThinkstockPhotos-482949636

มีสารแอนโทไซยานินปริมาณสูง นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกับข้าวกล้องสีนิลแล้ว ดอกอัญชันยังช่วยลดความกังวลและสลายความเครียดได้ด้วย

ถั่วดำ

ThinkstockPhotos-530730777

เมื่อนำสารพัดถั่วมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการต้านฟรีแรดิเคิล พบว่า ถั่วดำมีความสามารถในการกำจัดฟรีแรดิเคิลสูงสุด ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีน ใยอาหาร และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

งาดำ

ThinkstockPhotos-470127718

อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นไขมันดี มีคุณสมบัติช่วยลดระดับไขมันตัวร้ายในเลือด และอุดมด้วยวิตามินอีช่วยบำรุงผิวและผม

สาหร่ายทะเล

ThinkstockPhotos-79312840

สำหรับคนอยากผอม แนะนำให้กินสาหร่าย เพราะมีคุณสมบัติในการชะลอความเร็วของระบบย่อยอาหารและมีใยอาหารสูง จึงทำให้รู้สึกอิ่มนาน แถมส่งเสริมการทำงานของลำไส้ด้วย

อาหารมื้อหน้า อย่าลืมเติม “ของดำ” เข้าไปด้วยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *