6 สุดยอดอาหารต่อต้านภูมิแพ้ของคนเมือง

0

“เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมาย พี่สูดดมเข้าไปร่างกายก็เป็นภูมิแพ้ ผู้หญิงที่กรุงเทพก็อันตรายเพราะพวกเธอหลายใจหัวใจพี่เองก็แพ้”

medwt7053

หนึ่งในโรคฮิตที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของคนเมืองก็คือ “ภูมิแพ้” โดยเฉพาะภูมิแพ้อากาศซึ่งมักเป็นโรคเรื้อรังและจะแสดงอาการเมื่อร่างกายได้รับสารบางอย่างที่ก่อให้เกิดภาวะภูมิแพ้ขึ้นแต่รู้มั้ยว่าการเลือกรับประทานอาหารบางชนิดก็มีส่วนช่วยต้านและบรรเทาอาการภูมิแพ้ไม่ให้เกิดขึ้นได้เหมือนกัน

แอปเปิ้ล

city (2)

ช่วยต่อต้านโรคภูมิแพ้อย่างได้ผล เพราะเป็นแหล่งของเควอซิทิน (เป็นสารพฤกษเคมีในกลุ่มฟลาโวนอยด์) มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอาการภูมิแพ้และลดอาการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนใหญ่พบมากในแอปเปิ้ล, หัวหอม, ชา , ไวน์แดง ) ทำหน้าที่ปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ของ Mast Cells และเม็ดเลือดขาว ทำให้ช่วยลดการหลั่งของฮิสตามีน (สารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และกระจายอยู่ตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย) การกินแอปเปิ้ลอย่างน้อยวันละผลทำให้ห่างไกลจากอาการภูมิแพ้ โดยเลือกกินแบบสด  ๆ  หรือหั่นใส่ชามกินคู่กับธัญพืชหรือจานสลัดก็ดีเยี่ยม

มันฝรั่งหวาน 

sb10062327i-001

หนึ่งในอาหารเก่าแก่ของมนุษย์โลก ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยและมีแนวโน้มในการต่อต้านอาการภูมิแพ้ โดยมันฝรั่งหนึ่งหัวประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามินซีและโปรตีน จึงเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก และยังปลอดภัยสำหรับนำมาทำเป็นเมนูอาหารให้กับเด็กทารกอีกด้วย

บัควีต (Buckwheat)

city (1)

เป็นเมล็ดพืชหรือเมล็ดจากผลไม้ ถือวาเป็นอาหารสุขภาพที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้พวกธัญพืชชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยต่อต้านอาการภูมิแพ้ได้เช่นเดียวกัน เมล็ดบัควีตในปัจจุบันมีจำหน่ายในรูปแบบบรรจุภัณฑ์ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป สามารถใส่ลงไปในข้าวโอ๊ตต้มและแป้งบัควีต (แป้งสาลี) เพื่อนำไปอบเป็นขนมได้ด้วย โดยบัควีต 100 กรัม ประกอบไปด้วย 92 แคลอรี อุดมไปด้วยโปรตีนและให้พลังงาน

ชาเขียว

city (6)

นอกจากจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ด้วย เพราะสารคาเทชินที่พบในชาเขียวนั้น จะทำหน้าที่ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง  ลดคอเลสเตอรอลตลอดจนลดการเสื่อมของเซลล์ อีกทั้งมีส่วนในการยับยั้งเอนไซม์ที่จะเปลี่ยนฮิสทีดีนไปเป็นฮิสตามีนซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการภูมิแพ้ และช่วยลดการอักเสบ สำหรับวิธีดื่มชาเขียวเพื่อให้ได้คาเทชินในปริมาณสูงนั้น ควรใช้ใบชาแทนถุงชา และแช่ทิ้งไว้ในน้ำประมาณ 5 นาทีก่อนดื่ม

กระเทียม

city (5)

สมุนไพรไทยกลิ่นแรงอย่างกระเทียมมีประโยชน์มากมาย และนิยมนำมาทำเป็นยาตั้งแต่สมัยโบราณกาล โดยชาวกรีก อียิปต์ อิสราเอล จีน และอินเดีย ใช้กระเทียมเป็นยารักษาและบรรเทาโรคหวัด อาการไอ  แผลอักเสบติดเชื้อต่าง ๆ ผลการวิจัยหลายชิ้นพบว่ากระเทียมดีต่อสุขภาพหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง  ลดภาวะความดันโลหิตสูง ช่วยลดอาการอักเสบ และเสริมภูมิต้านทานต่อร่างกาย การรับประทานกระเทียมทุกวันจึงช่วยป้องกันการเกิดภูมิแพ้ ลดอาการคัดจมูกได้ดี หากกินกระเทียมสดจะทำให้ได้รับวิตามินซีสูงและเป็นแหล่งของซีลีเนียม ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์สำคัญหลายชนิดในร่างกาย

โรสแมรี่

city (7)

เป็นสมุนไพรจากฝั่งยุโรปที่นิยมนำมาแต่งรสชาติอาหารให้หอมน่ากิน ต้นโรสแมรี่เป็นพืชที่มีใบสีเขียว ประกอบด้วยกรดโรสมารินิค และมีสารประเภทโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งอาการภูมิแพ้ ปัจจุบันนิยมนำมาปรุงอาหารและทำชากลิ่นโรสแมรี่

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *