5 เมนู ไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยง “กรดไหลย้อนเงียบ”

0

การรับประทานอาหารก่อนนอนไม่เพียงทำให้น้ำหนักตัวขึ้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น การนอนไม่หลับหรือกรดไหลย้อน จึงไม่แปลกหากคุณจะรู้สึกคุ้นเคยกับโรคกรดไหลย้อนเป็นอย่างดี ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นเมื่อน้ำย่อยอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปที่หน้าอกหรือลำคอจนทำให้รู้สึกแสบร้อน แถมบางทียังมีอาการ “โรคกรดไหลย้อนเงียบ” ที่จะรู้สึกเจ็บคอ ไอเรื้อรัง และกลืนอาหารลำบากอีกด้วย ทางที่ดีคุณควรรับประทานอาหารเย็นก่อนนอนไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงดีที่สุด และระมัดระวังอาหารว่างยามค่ำคืนโดยเฉพาะ อาหาร 5 ประเภทนี้

1.ช็อคโกแลต

5-menu-should-not-eat-before-bed-risk-acid-reflux-silent-2

เนื่องจากช็อคโกแลตมีคาเฟอีนและสารกระตุ้นที่ชื่อว่าทีโอโบรมีนที่อาจทำให้ไตเสียหายเฉียบพลัน อีกทั้งบางรสชาติอาจมีไขมันสูงจนทำให้กล้ามเนื้อหูรูดซึ่งเชื่อมต่อระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารหย่อนยานอีกด้วย

2.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

5-menu-should-not-eat-before-bed-risk-acid-reflux-silent-5

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดหย่อนยาน ร่างกายจึงจะไม่สามารถกักเก็บอาหารไว้ได้และมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคกรดไหลย้อน

3.โซดา

5-menu-should-not-eat-before-bed-risk-acid-reflux-silent-3

อย่ามองข้ามน้ำใสๆอย่างโซดา เพราะไม่มีเครื่องดื่มชนิดใดให้ความเป็นกรดได้มากกว่าโซดาอีกแล้ว และกรดนี้จะสร้างความเสียหายให้แก่หูรูดได้เช่นกัน อีกทั้งการเกิดคาร์บอเนตจะยิ่งเพิ่มความดันในกระเพาะอาหารอีกด้วย

4.ถั่ว

5-menu-should-not-eat-before-bed-risk-acid-reflux-silent-4

แม้ว่าโดยทั่วไปถั่วจะมีไขมันตัวดีแต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานก่อนนอนเช่นกัน เพราะไขมันในถั่วอาจทำให้กล้ามเนื้อหูรูดแย่ได้

 

5.กาแฟ

5-menu-should-not-eat-before-bed-risk-acid-reflux-silent-1

ในกาแฟจะมีความเป็นกรดสูง แถมสารคาเฟอีนในกาแฟยังสามารถสร้างกรดในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย และที่สำคัญหากกินในเวลากลางคืน ก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ควรกินกาแฟในช่วงเวลากลางคืนเป็นอันขาด


เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดกรดไหลย้อนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ แนะนำว่าเป็นน้ำเปล่าก่อนนอนน่าจะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *